10 chú ý để đảm bảo máy tính của bạn luôn mạnh khỏe

10 chú ý giúp máy tính của bạn luôn khỏe mạnh

Để đảm bảo tuổi thọ cho chiếc PC (máy tính cá nhân) của bạn được dài hơn, không bị hỏng hóc vặt hãy chú ý tới 10 điều ở đây. Đây là bài viết dẫn lại từ trang web: pcworld.com.vn rất hay mà theo tôi rất cần thiết với bất kỳ ai đang sử dụng máy tính thường xuyên.

1.  Vệ sinh máy tính thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng việc bị bụi bẩn bay vào, bám lấy linh kiện bên trong máy tính của bạn là điều hết sức bình thường. Vì thiết kế máy luôn có những khe, lỗ dùng để tản nhiệt cho thiết bị và qua đây thì bụi bẩn có thể xâm nhập vào được bên trong, bám vào thùng máy, linh kiện nếu để lâu ngày có thể gây ra chập cháy, làm giảm hiệu năng hoạt động của máy. Vậy nên để máy tính với rất nhiều thiết bị điện tử hoạt động tốt thì bạn nên duy trì việc vệ sinh máy tính thường xuyên.

Vệ sinh máy tính thường xuyên để đảm bảo cho thiết bị và linh kiện hoạt động tốt nhất, tránh hỏng hóc đáng tiếc
Vệ sinh máy tính thường xuyên để đảm bảo cho thiết bị và linh kiện hoạt động tốt nhất, tránh hỏng hóc đáng tiếc

Để xử lý tình trạng này, hãy lên lịch làm sạch máy tính thường xuyên bằng cách mang thùng máy ra ngoài phòng và quét bằng cọ hay thổi bụi bằng dụng cụ thổi khí nén cả trong và ngoài thùng, tất cả các thiết bị cũng cần được vệ sinh. Ngoài ra, cũng nên làm sạch bàn phím và chuột vì đây là những thành phần mà bạn tiếp xúc trực tiếp mỗi khi sử dụng.

2.  Nên bảo đảm nguồn điện ổn định

Đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy tính
Đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy tính

Luôn cắm máy tính của bạn vào bộ ổn áp vì chỉ cần một pha tăng hay giảm điện áp bất thường cũng có thể làm hỏng bộ nguồn của máy hay thậm chí hỏng cả bo mạch chủ cũng như các thành phần khác. Ngoài ra, những trường hợp như đột ngột cúp điện rồi sau đó có điện lại cũng gây ra tình trạng cháy nguồn hay hỏng máy do chập điện. Đối với người dùng thường xuyên làm những công việc quan trọng thì việc trang bị thêm bộ lưu điện UPS (uninterruptible power supply) cũng là một yếu tố cần cân nhắc, tránh trường hợp bị mất thông tin quan trọng do mất điện đột xuất khi đang làm việc.

3. Làm sạch màn hình đúng cách

Vệ sinh màn hình đúng cách
Vệ sinh màn hình đúng cách

Hãy chú ý tới cách làm vệ sinh màn hình, không nên xịt trực tiếp bất kỳ chất lỏng nào lên màn hình vì có thể làm hỏng màn hình. Nếu cần làm sạch nó, hãy dùng một miếng vải khô mềm và mịn, thấm ướt bằng nước thường hay nước lau màn hình chuyên dụng rồi vắt khô trước khi thực hiện lau chùi bề mặt màn hình. Lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn khi lau chùi màn hình cũng như các thiết bị ngoại vi khác là nên tắt nguồn hoàn toàn và rút điện ra khỏi ổ cắm.

4. Tránh để nước đổ vào máy tính

Tránh để nước đổ vào máy tính
Tránh để nước đổ vào máy tính

Nước và các thiết bị điện tử luôn là “kẻ thù” của nhau. Một ly cà phê hay bia có thể làm cho bạn hạnh phúc và có động lực hơn để làm việc, nhưng nó sẽ làm cho chiếc máy tính của bạn trở thành đống sắt vụn. Hãy cẩn thận và đặt tất cả những thứ có chất lỏng tránh xa máy tính của bạn. Và có lẽ bạn không nên ăn uống tại bàn làm việc của mình quá nhiều, vì các loại thức ăn nước uống có thể làm vấy bẩn bộ máy tính.

5. Hãy dùng nút để đóng ổ đĩa CD thay vì đẩy vào bằng tay

Sử dụng ổ đĩa đúng cách
Sử dụng ổ đĩa đúng cách, hãy đóng lại bằng nút thay vì dùng tay đẩy vào

Người dùng thường mở khay đĩa trên ổ quang máy tính bằng nút nhấn ở mặt trước, nhưng hầu hết trong số họ lại có thói quen đóng khay đĩa bằng cách đẩy nó vào bằng tay. Các hãng sản xuất đã thiết kế ra nút mở đồng thời cũng có chức năng đóng khay đĩa. Tuy nhiên, do thùng máy tính để bàn hầu như thường được đặt dưới gầm bàn hay tại những vị trí mà chúng ta không thể thao tác một cách dễ dàng, đồng thời, một điều dễ hiểu là khi khay đĩa ổ quang đang được mở ra thì nó sẽ che khuất nút nhấn của ổ đĩa nên cách thuận tiện nhất mà đa số người dùng thường thực hiện để đóng khay lại là đẩy nó vào bằng tay. Điều đó về lâu về dài sẽ thực sự làm hỏng dàn cơ bên trong ổ đĩa. Do đó, bạn nên sử dụng nút nhấn phía trước cả khi mở lẫn đóng khay đĩa để tuổi thọ ổ đĩa sử dụng được bền hơn.

6. Tắt nguồn đúng trình tự

Tắt máy tính đúng cách, đúng trình tự
Tắt máy tính đúng cách, đúng trình tự

Đôi khi để tiết kiệm thời gian, có những người tận dụng phím nguồn hoặc rút phích điện để tắt máy trong khi vẫn còn một số ứng dụng đang được sử dụng. Đây là một thao tác rất nguy hiểm với máy tính của bạn, như lỗi ứng dụng, hệ điều hành rất dễ bị hỏng và đồng thời khiến cho các thiết bị phần cứng cũng bị ảnh hưởng về tuổi thọ. Hãy chú ý đến các cảnh báo có liên quan, chờ cho đến khi các chương trình hoàn thành tiến trình lưu và đóng hoàn toàn trước khi thực hiện tắt nguồn máy tính đúng cách. Hãy làm theo đúng quy trình để tuổi thọ của máy tính được kéo dài hơn.

7. Phân loại, sắp xếp thùng rác nếu cần

Phân loại
Phân loại “rác” để có thể khôi phục nhanh chóng khi cần

Bạn thường “tống khứ” những gì không cần thiết vào thùng rác trên máy tính của mình, từ những tập tin hình ảnh JPG hay PNG, video AVI, tài liệu Word khi không cần nữa với theo tác Delete. Nhưng hãy nhớ là chúng vẫn còn nằm trong thư mục Recycle Bin của hệ thống cho đến khi bạn thực hiện thêm thao tác xóa hoàn toàn chúng khỏi máy tính. Để đề phòng trường hợp muốn khôi phục lại những thứ trong thùng rác, hãy tạo một thói quen mới là sắp xếp ngăn nắp theo thư mục trong đó để dễ dàng lấy lại những gì mình cần, tránh phải tìm kiếm trong mớ hỗn độn đó. Điều này giống như việc phân loại các loại rác thải trong nhà bạn trước khi đưa rác đến nơi cần bỏ.

8. Ngắt USB trước khi tháo ra khỏi máy

Quá trình chính xác để gỡ bỏ một ổ đĩa USB thực sự khá đơn giản. Hãy chắc chắn rằng các tập tin đã được đóng lại, sau đó nhấn vào biểu tượng “Safely remove hardware” ở khay hệ thống của Windows rồi chọn ổ đĩa cần gỡ bỏ. Bây giờ chỉ cần nhẹ nhàng kéo thiết bị USB ra khỏi cổng kết nối. Hầu hết các thiết bị USB bị hư hỏng nhanh chóng đều do người dùng rút khỏi máy tính mà không thực hiện các bước thực hiện an toàn như trên.

9. Khởi động lại máy tính khi ứng dụng yêu cầu

Chúng ta đều biết nên thường xuyên cập nhật phiên bản trình điều khiển mới nhất cho các thành phần linh kiện máy tính để chúng hoạt động tối ưu hơn. Tuy nhiên, một số người dùng thường làm biếng khởi động lại máy mà vẫn tiếp tục sử dụng sau khi quá trình cài đặt hoàn thành nhằm tiết kiệm thời gian. Thực tế, bạn nên khởi động lại máy tính của mình mỗi khi cài đặt bất kỳ thứ gì mới để hệ thống cập nhật các thay đổi và hoạt động trơn tru hơn. Microsoft cho biết, trong phiên bản hệ điều hành Windows 10 được phát hành sắp tới, máy tính sẽ tự động khởi động lại mỗi khi bạn cập nhật một ứng dụng hay thậm chí khi đóng một tab trong trình duyệt Chrome hoặc mở chương trình Steam.

10. Sao lưu dữ liệu đề phòng sự cố bất ngờ

Sao lưu dữ liệu để đề phòng bất chắc
Sao lưu dữ liệu để đề phòng bất chắc

Một ngày nào đó, máy tính của bạn bị hư và bạn bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng vì không thực hiện công tác sao lưu dự phòng trước đó. Hãy thường xuyên thực hiện công việc tuy mất thời gian và công sức này nhưng sẽ hiệu quả nếu bạn từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ngày nay, bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu của mình lên các dịch vụ lưu trữ đám mây, chẳng hạn như Google Drive, Dropbox, OneDrive… Ngoài ra, nếu dữ liệu của bạn có dung lượng lớn thì hãy thực hiện sao lưu vào ổ cứng gắn ngoài hay các thiết bị lưu trữ khác như đĩa DVD.

Nguồn tham khảo: PCWorld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *