2 mẫu khoá thông minh với công nghệ của tương lai

ổ khoá thông minh

Ổ khoá – một vật giúp bạn bảo vệ tài sản của mình trông rất nhỏ nhắn, đơn giản là vậy sắp tới đây cũng sẽ được trang bị thêm những tính năng bảo mật điện tử kết hợp với thiết bị di động cầm tay.

Fuz Designs là một trong những công ty có dự án về ổ khóa thông minh, sản phẩm mang tên Noke (đọc là Nô-ki, tức là No Key – không cần chìa khóa). Và “cái tên nói lên tất cả”, không còn những chiếc chìa khoá truyền thống, thay vào đó Noke sử dụng kết nối Bluetooth để giao tiếp với smartphone và chỉ khi nào nhận thấy “đối tác” đến gần thì ổ khóa mới mở ra. Người dùng có thể thiết lập chỉ cho một mình mình mở khóa hoặc chia sẻ cho cả những người thân, bạn bè. Noke hiện tương thích với iOS và Android. Nó sử dụng một viên pin tròn (CR3032) có thời lượng lên đến một năm và chúng ta có thể dễ dàng thay được khi cần thiết. Để giữ được tuổi thọ sản phẩm cao, nhà sản xuất sẽ có một lớp bảo vệ, chống thấm nước cho ổ khoá này tránh những ảnh hưởng xấu từ môi trường.

Thành phần cơ bản của Noke
Thành phần cơ bản của Noke
Giao diện phần mềm và kết nối của Noke
Giao diện phần mềm và kết nối của Noke

Vậy khi không có điện thoại hoặc điện thoại hết pin thì sẽ mở cửa thế nào? Noke có cách để giải quyết vấn đề mà cũng không cần đến chìa khóa, đó là sử dụng một chuỗi những lần bấm ổ khóa nhất định. Chuỗi này người dùng thiết lập, ví dụ như bấm giữ lâu 2 lần sau đó bấm nhanh 3 lần, lúc đó ổ cũng sẽ được mở ra.

Thành phần cấu tạo của Noke
Thành phần cấu tạo của Noke

Theo đuổi dự án ổ khoá thông minh cũng có một đại gia công nghệ nhảy vào cuộc đó là Sony. Với những tính năng đặc biệt giúp cho “thần giữ của” nhà bạn được mở ra chỉ bằng tín hiệu từ chiếc smartphone của chủ nhân thì đây là một sản phẩm đáng trông đợi

ổ khóa thông minh mới được Sony gọi là QRIO
Ổ khóa thông minh mới được Sony gọi là QRIO

Theo PhoneArena, Sony gọi đứa con cưng sắp tới với tên gọi: QRIO và được hãng này cho đăng tải trên trang khởi nghiệp Makuake. Ổ khóa sẽ kết nối với smartphone thông qua Bluetooth 4.0 và người dùng sử dụng chính chiếc điện thoại của mình để làm chìa khóa mở cửa.

Trong trường hợp lo lắng smartphone có thể bị mất và không còn chìa khóa để vào nhà, người dùng ngay lần đầu sử dụng QRIO có thể thiết lập thêm chế độ dự phòng bằng việc tạo vài “chìa khóa” thông qua việc gửi “mã” đến số điện thoại của người thân của mình.

Mỗi ổ khóa sẽ sử dụng 4 viên pin đặc biệt, có thời gian sử dụng khoảng 1.000 ngày. Trong quá trình sử dụng, nếu ổ khóa gần hết pin nó sẽ gửi thông báo đến smartphone cho người dùng để kịp thời thay thế.

Theo dự kiến, ổ khóa QRIO sẽ được bán ra thị trường vào năm 2015, với giá bán khoảng 130 USD.

Theo TNO/KickStarter​ – Tinh tế

Thuthuatblog.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *