5 điều có thể bạn chưa biết về ozone

Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ Ozone công nghiệp

Ozone có công thức hóa học là O3, là chất có tính oxy hóa – khử mạnh nên có khả năng phá hủy liên kết của những chất khác để tạo thành chất mới. Chính vì vậy, người ta có thể sử dụng ozone để diệt vi khuẩn, virus, loại bỏ nấm mốc, các chất độc hay những mùi hôi khó chịu trong không khí, xử lý nước thải, máy tạo ozon công nghiệp. Điều này đã được ứng dụng trong cả sản xuất và đời sống để mang đến một cuộc sống an toàn.

Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ Ozone công nghiệp
Hệ thống xử lý nước bằng công nghệ Ozone công nghiệp

Bên cạnh những tính chất trên mà nhiều người đã biết, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những đặc điểm và ứng dụng của ozone trong một số ngành để bạn đọc hiểu rõ hơn về loại khí này.

  1. Ozone có làm sạch được các vết bẩn?

Câu trả lời là “không”. Theo tính chất của ozone, chất khí này chỉ có khả năng diệt khuẩn, diệt virus, khử mùi và loại bỏ những chất hóa học có trong không khí hoặc nước. Với các vết bẩn bám trên quần áo, đồ dùng thì ozone không thể làm sạch vì chúng đã thấm sâu vào trong các thớ vải, mà chỉ những chất tẩy cực mạnh mới có thể đánh bật.

  1. Ozone có làm ảnh hưởng đến các đồ dùng hay không ?

Việc sử dụng ozone để làm sạch không khí, nguồn nước hay đồ dùng sẽ không khiến các thiết bị, đồ dùng trong nhà bị ảnh hưởng ngay cả khi chúng được sử dụng trong thời gian dài ( trên 30 ngày) vì ozone có nồng độ không ca.

  1. Nồng độ an toàn của ozone là bao nhiêu ?

Cục Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (OSHA) của Mỹ đã quy định mức độ tồn dư an toàn cho phép là 0,10 ppm (phần triệu). Mức độ an toàn này là chính xác khi con người tiếp xúc với ozone trong 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Khi đó, cá nhân sẽ có một số ảnh hưởng tạm thời như nhức đầu, đau họng, kích ứng mắt và mũi.

  1. Nhận biết ozone bằng cách nào ?

Cách nhận biết khí ozone đơn giản nhất là dựa vào mùi. Ozone thường có mùi tanh, do đó, khi bật máy ozone, người ta sẽ thấy một loại mùi đặc trưng. Lưu ý rằng, không nên ngửi trực tiếp khí ozone hoặc để loại khí này sộc thẳng lên mũi vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến đường hô hấp.

  1. Ozone có loại bỏ được toàn bộ chất độc trong thịt ?
Máy khử độc thực phẩm của đại học bách khoa
Máy khử độc Thịt lợn của đại học bách khoa

Ozone chỉ có khả năng khử độc trên bề mặt thực phẩm, đồ dùng. Do đó, với những loại thực phẩm, thịt, cá đã được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo quản làm biến đổi các chất thì ozone không thể làm sạch. Ứng dụng này được đại học Bách Khoa sử dụng khi ra mắt dòng sản phẩm máy Ozone Bách khoa BKTS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *