6 cách để giữ trái cây và rau xanh của bạn tươi lâu hơn trong tủ lạnh

Đóng băng thực phẩm

Bảo quản thực phẩm dần trở thành một trong những vấn đề quan trọng, đặc biệt trong thời kì hiện đại, khi mà thực phẩm sạch và thực phẩm tồn đọng thuốc bảo vệ thực vật không còn có ranh giới. Tại các thành phố lớn, mô hình trồng rau tại nhà bằng hạt giống rau, tận dụng không gian thừa, ban công để nuôi trồng loại rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày dần trở nên phổ biến hơn.

Khâu sản xuất, chọn lựa rau đã quan trọng, việc bảo quản chúng như thế nào để trái cây và rau xanh luôn giữ được độ tươi ngon cần thiết trong tủ lạnh lại là một vấn đề quan trọng khác không thể bỏ qua. Qua tìm hiểu và thực nghiệm 6 cách bảo quản trái cây và rau xanh giúp chúng luôn tươi ngon đã cho kết quả tốt, và giờ tôi sẽ chia sẻ nó lại cho các bạn.

6 cách bảo quản thực phẩm xanh trong tủ lạnh tốt nhất

  1. Đóng băng trái cây và rau của bạn

Đóng băng thực phẩm

Đây là phương pháp khá phổ biến, chúng được sử dụng thường xuyên tại các siêu thị cung cấp rau sạch. Phương pháp này đảm bảo giữ được độ tươi ngon của rau của quả lâu nhất. Bằng cách rửa sạch thực phẩm, cắt nhỏ các loại trái cây, rau chín và đông lạnh chúng. Một số thực phẩm có thể áp dụng phương pháp này bao gồm : Ớt chuông, Ngô non, bông cải xanh, giá đỗ, bắp cải, cần tây, dưa chuột, hành tây, cá rốt, cà tím, nấm, dâu tây, quả việt quất, chuối, …

Lưu ý, sau khi rửa sạch và sơ chế, bạn nên nhúng thực phẩm qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn hiển diện trên bề mặt trước khi đóng băng chúng hoặc ngâm rau quả với chậu nước lạnh có pha giấm trong khoảng 10 – 15 phút trước khi đóng băng.

  1. Bảo quản chuối Chín bằng tủ lạnh

Chuối rất khó để bảo quản bằng tủ lạnh, chỉ cần 1 vài giờ, phần vỏ chuối dần trở nên xấu đi, chuyển thành màu nâu hoặc đen và trông không còn hấp dẫn. Nguyên nhân do nhiệt độ lạnh kích hoạt Enzyme polyphenyl oxidase trong vỏ chuối làm cho chúng chuyển sang màu đen. Tất nhiên, bạn vẫn sử dụng được những quả chuối này bởi phần trong nó vẫn ngon.

Bảo quản chuối Chín bằng tủ lạnh

Dù thế nào thì vẫn phải bảo quản chuối chín trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Bạn có thể hạn chế vỏ chuối bị đen bằng cách đặt chuối vào trong một túi nhựa, đóng chặt túi trước khi đặt chúng vào trong tủ lạnh của bạn. Mẹo nhở này giúp giữ chuối tươi ngon lâu hơn.

  1. Cho hoa quả tắm nước nóng

Giải pháp an toàn ngăn chặn tấn công nấm mốc, đặc biệt hoa quả phải để lâu. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một giỏ nhựa đựng hoa quả bên trong, một phần nước đun sôi đủ để nhấn chìm hoa quả vào bên trong. Sức nóng của nước sẽ loại bỏ và giết chết các tế bào nấm mốc và giữ cho hoa quả tươi lâu hơn.

Cho hoa quả tắm nước nóng

Ví dụ : Đối với loại quả như Việt Quất, Mâm Xôi hay Dâu Tây. Cho vào giỏ đựng, nhúng vào nước sôi có nhiệt độ tốt nhất là 60 – 70 độ C trong 30 giây. Sau khi tắm qua nước sôi, đổ hoa quả ra 1 chiếc khăn sạch để chúng giảm nhanh nhiệt độ và thấm hết phần nước nóng đang bám xung quanh. Cuối cùng lưu trữ chúng.

  1. Giữ cho Cà Chua luôn tươi ngon

Cà Chua có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động hàng ngày, và chúng cần cho món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, việc bảo quản Cà Chua trong thời tiết nóng mùa hè hoặc ẩm ướt mùa đông không phải chuyện dễ dàng.

Giữ cho Cà Chua luôn tươi ngon

Tất nhiên phải bảo quản Cà Chua trong tủ lạnh để giữ cho chúng tươi lâu hơn.  Nhưng nếu chỉ rửa sạch và đặt Cà Chua vào tủ lạnh để bảo quản, chỉ khoảng một vài ngày, hương vị và độ tươi của cà chua bị giảm sút mạnh mẽ. Để khắc phục tình trạng này, xếp Cà Chua vào một bát, mỗi hàng đặt một lớp khăn giấy, loại bỏ quả thối, hoặc bị bầm dập. Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng khi lưu trữ Cà Chua, và nhiệt độ phòng vẫn là lợi thế,  đảm bảo Cà Chua không tiếp xúc ánh sáng trực tiếp từ mặt trời hay nguồn nhiệt.

Khi lấy Cà Chua sử dụng, lấy lần lượt từng quả, từng lớp tránh làm cho chúng bị bầm dập dẫn tới thối rữa. Cà Chua chỉ nên lưu giữ trong khoảng 1 tuần.

  1. Bảo quản các loại rau ăn lá

Bảo quản các loại rau ăn lá

Các loại rau ăn lá nên sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi thu hoạch để đảm bảo độ tươi và hàm lượng chất dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, lưu trữ trong tủ lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng, và cách tốt nhất là bọc một lớp khăn giấy, cho vào túi nhựa để giúp rau xanh và hấp thụ độ ẩm tủ lạnh. Điều này đảm bảo rau không bị thối khi lưu trữ. Xem thêm bài viết “Làm sao giữ Rau Quả tươi lâu hơn trong tủ lạnh”.

  1. Làm tươi các loại rau xanh bị héo

Làm tươi các loại rau xanh bị héo

Rau xanh của bạn bị héo sau thời gian ngắn bảo quản bằng tủ lạnh do hiện tượng mất nước. Thay vì bỏ đi, hãy lấy lại màu xanh tươi của chúng bằng cách tắm chúng trong nước đá lạnh. Đơn giản chỉ cần đặt các loại rau diếp, rau thơm trong bát lớn nước đá, khoảng  một hoặc hai phút sau, rau hồi sinh và trông tươi ngon hơn. Đọc thêm “Mẹo biến rau bị héo thành rau tươi“.

Một số mẹo vặt hi vọng giúp bạn có được thêm cách bảo quản thực phẩm tốt nhất, hãy chia sẻ các cách bảo quản khác của bạn thông qua bình luận chia sẻ phía dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *