8 biện pháp “mềm” giúp khởi động máy tính nhanh hơn

Tang toc khoi dong may tinh

Để giúp cho những ai không thực sự “am tường” về máy tính có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất, tránh những lúc bực mình không đáng có, mình xin đưa ra một vài giải pháp để giúp các bạn khởi động máy tính nhanh hơn. Đây là bài viết dựa vào kinh nghiệm thực sự của bản thân người viết và cùng với đó có tổng hợp thêm từ những nguồn bên ngoài để giúp các bạn Khởi động máy tính đang chạy Windows nhanh hơn.

Biện pháp 1: Kích hoạt tính năng Quick boot ngoài BIOS

Đây là chương trình đi kèm với phần cứng máy tính nên không cần phải vào trong windows bạn vẫn có thể làm được. Và đúng với tên gọi của mình thì nó sẽ tự động bỏ đi những cái rườm rà khi khởi động Bios máy tính.

Cách làm: VàoBIOS thường gặp nhất là nhấn phím DEL (hoặc những phím F2, F10, ESC tùy vào loại máy) khi mới bấm nút nguồn khởi động máy, và cũng tùy vào từng mainboard mà nó sẽ có phần hiển thị khác nhau, hãy tham khảo hình bên dưới nhé.

Sử dụng tính năng Quick Boot ngoài BIOS

Biện pháp 2: Giảm thời gian chọn Hệ điều hành

Đây là một bước đệm để cho người sử dụng máy tính có thể khởi động windows theo cách của mình, có thể là chỉnh sửa nâng cao,… Nhưng nếu như bạn ít biết về máy tính thì tôi xin khuyên là tắt nó đi cho “rảnh nợ”.

Cách làm: Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ msconfig -> Cửa sổ popup hiện lên thì chọn tab Boot (windows 7,8) và tab BOOT.INI (Windows XP) -> nhìn xuống phía dưới và thay giá trị của ô Time out theo ý mình, với giá trị từ 3-999 giây, hãy chọn giá trị nhỏ nhất.

Thay đổi thời gian menu chọn hệ điều hành

Biện pháp 3: Tắt bớt ứng dụng khởi động cùng windows

Khi bạn cài một số ứng dụng sẽ tự cho phép mình khởi động cùng windows, vì thế hãy tắt đi những cái mà người dùng không cần nó chạy khi bật máy.

Cách làm: Nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ msconfig -> chọn tab Startup -> sẽ có 1 list những ứng dụng sẽ khởi động cùng windows. Hãy chọn ứng dụng nào không cần và nhấn phím Delete (hoặc nhấp chuột vào nút Disable bên dưới).

Bỏ đi những ứng dụng không cần thiết khởi động cùng windows

Chú ý: Không nên tắt những ứng dụng cần thiết như: Diệt virus, card đồ họa, unikey, … những thứ mà bạn thực sự cần khi dùng máy.

Biện pháp 4: Lựa chọn những Services theo ý mình

Lưu ý nhỏ: Chỉ làm biện pháp này nếu bạn thực sự hiểu biết một chút về tiếng Anh và máy tính, còn nếu không thì có thể bỏ qua.

Những services (dịch ra là “dịch vụ”) này sẽ là một phần của những gì chúng ta được máy tính hỗ trợ khi sử dụng bất kỳ một chức năng nào. Và cũng sẽ những dịch vụ chạy “thừa” không cần thiết có thể tắt đi khi không cần dùng, điều này cũng tốt cho việc máy tính tự khởi động chúng “hộ” người dùng.

Cách làm: Vẫn dùng 2 phím Window + R để mở cửa sổ Run, gõ vào đó: services.msc, một cửa sổ có tên services sẽ hiển thị ra, nó có cột Description để mô tả tính năng của từng services, nếu muốn services nào làm gì thì chỉ cần click phải chuột và chọn tính năng (Start, Pause, Stop, …). Với những service ít dùng, thay vì chọn Automatic, bạn có thể chọn Manual.

Thiết lập các service ít dùng không tự khởi động cùng windows

Ngoài ra ở cửa sổ System Configuration (Cách làm biện pháp 3 có nó đấy), còn 1 tab nữa bạn có thể can thiệp có tên là Services. Đây là những “dịch vụ” cũng sẽ làm việc cùng với windows khi bật máy. Hãy tích vào lựa chọn bên dưới là: Hide All Microsoft services để ẩn đi những cái của Microsoft, rồi cũng chọn những cái cần ngắt ngay, nếu nhìn thấy lạ bằng việc bỏ dấu tích trước nó.

Biện pháp 5: Tắt phần cứng không dùng

Khi khởi động, máy tính cần tải rất nhiều loại driver cho các thiết bị phần cứng trong khi một số thiết bị rất ít được sử dụng. Bạn có thể vào Device Manager tắt các thiết bị phần cứng ít được sử dụng như ổ mềm, Bluetooths, Modems… Chỉ cần chuột phải vào phần cứng chọn Disable.
Cách làm: Để vào Device Manager bạn gõ device manager trong hộp thoại search programs and files với Windows 7,8 và vào vào Control panel> Administrator Tools> Computer Management> Device Manager với Windows XP.

Biện pháp 6: Sử dụng chương trình diệt virus và cập nhật chúng từ từ

Bình thường thì những công cụ diệt virus sẽ khởi động cùng windows, nếu máy của bạn quá yếu thì có thể ngắt nó để khởi động sau (dùng biện pháp 3 nhé). Và hãy cấu hình cập nhật dữ liệu virus cũng thế, lúc nào rảnh thôi, chứ máy yếu không nên mở nhiều tác vụ.
Thay đổi chế độ tự động cập nhật cho phần mềm diệt virus

Biện pháp 7: Bỏ font chữ thừa đi

Có rất nhiều font chữ mà chắc chắn bạn chẳng bao giờ dùng, vì thế, hãy xóa hoặc hide nó đi nhé, để windows nó đỡ phải tải khi khởi động.
Cách làm: Gõ fonts trong hộp thoại Search programs and files. Kiểm tra những font chữ không cần thiết, chuột phải, chọn Hide hoặc Delete nếu muốn.
Ẩn hoặc xóa đi những font không hoặc ít dùng

Biện pháp 8: Đặt địa chỉ mạng với IP tĩnh

Đây là một con dao 2 lưỡi đó nha. Vì nếu đặt tĩnh thì sẽ giúp máy tính đỡ được công xin cấp địa chỉ IP khi mới khởi động. Nó có lưỡi thứ 2 là vì có phải mạng ở đâu cũng có dải IP đó đâu hoặc dải IP mà bạn đặt hay bị trùng thì sẽ khiến việc vào mạng khó khăn hơn. Vì vậy, để làm điều này, cũng cần phải hiểu rõ về mạng để đặt cho đúng và phù hợp với IP của mạng.
Cách làm: xem cách đổi IP mạng tại đây.
Trên đây là 8 biện pháp bạn có thể dùng để cải thiện tốc độ khởi động cho máy tính chạy hệ điều hành windows của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì hãy để lại comment ở bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ.
Bài viết có tham khảo thông tin trên Xahoithongtin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *