9 Phím tắt trên windows hữu ích cho bạn

9 phím tắt trên windows rất hữu dụng

Hệ điều hành Windows của Microsoft đã quá quen thuộc với những người sử dụng máy vi tính và việc sử dụng chúng một cách nhanh nhất, không phải ai cũng biết. Thay vì với những thao tác chuột rườm rà, phải theo đúng trình tự ta có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng những phím nóng trên bàn phím để làm những điều ta đang cần. Hãy cập nhật nhanh 9 tổ hợp phím tắt không phải ai cũng biết dưới đây:

 9 phím tắt trên windows rất hữu dụng
9 phím tắt trên windows rất hữu dụng. (Click vào hình để xem to hơn)

1. Ctrl + Y <> Ctrl + Z

Chúng ta đều biết “Ctrl + Z” dùng để hoàn tác song bạn có biết phím tắt “Ctrl + Y” có thể khôi phục lại những gì vừa hoàn tác?

2. Win + Pause/Break =  System Properties

Bạn có thể mở cửa sổ System trong Windows trực tiếp từ Control Panel để xem thông tin về máy tính. Trong Windows 8, thao tác này còn dễ hơn: chỉ cần nhấn “Win + X” rồi chọn “System”. Muốn nhanh hơn nữa, bạn nhấn tổ hợp “Win + Pause/Break” trên bàn phím.

3. Alt + Print Screen: Chụp ảnh cửa sổ đang hiển thị

Phím Prin Screen (Prt Scr) trên bàn phím thường được dùng để chụp ảnh màn hình. Tuy nhiên, nếu muốn chụp nhanh cửa sổ đang hoạt động, hãy nhấn “Alt + Print Screen” để không phải cắt cúp và chỉnh sửa thêm.

4. Win + E: Mở My Computer dạng Explorer

Windows Explorer là một trong chương trình được sử dụng nhiều nhất trên mọi máy tính Windows. Thông thường, bạn có thể mở Windows Explorer ngay từ menu Khởi động, từ thanh Taskbar hoặc click đúp vào biểu tượng “My Computer” trên desktop. Tuy nhiên, cách nhanh nhất là nhấn phím “Win + E” trên bàn phím.

5. Ctrl + Shift + N: Tạo thư mục mới

Để tạo thư mục mới trong Windows Explorer, bạn thường nhấn chuột phải và chọn “New > Folder”. Cách dễ hơn là nhấn tổ hợp phím “Ctrl + Shift + N” và bạn sẽ có ngay thư mục để đổi tên.

6. Win + Mũi tên phải + Enter: Tắt máy

Có nhiều cách để tắt máy tính,  một trong số đó là nhấn phím “Windows” rồi “Mũi tên bên phải” và “Enter”. Thao tác này sẽ tắt máy ngay lập tức.

7. Win + Phím mũi tên: Chuyển cửa sổ sang màn hình khác

Nếu có màn hình máy tính lớn, bạn có thể dùng tổ hợp phím “Win + Phím mũi tên (bất kỳ)” để di chuyển các cửa sổ sang các cạnh màn hình thay vì dùng chuột.

8. Win + Tab = Alt + Tab: Chuyển đổi cửa sổ, chương trình

“Alt + Tab” thường được dùng để chuyển đổi giữa các cửa sổ hoặc chương trình. “Win + Tab” cũng có chức năng tương tự.

9. Alt + Enter: Xem Properties của Folder, Files

Để xem thông số của thư mục, tập tin bạn phải dùng phải chuột click vào nó và chọn Properties, nay với 2 phím Alt + Enter nhấn liền lúc bạn sẽ xem được ngay tập tin/ thư mục đang được chọn. Mặt khác, khi đang mở một đoạn video nào đó bạn có thể chuyển sang chế độ Full Screen (xem toàn màn hình) cũng bằng 2 phím này.

Hãy cập nhật và ghi nhớ lai 9 tổ hợp phím tắt này để sử dụng vì nó rất tiện dụng, hữu ích. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy để lại Comment ở bên dưới để chúng tôi giúp bạn.

Nguồn: ICTnews/Maketecheasier

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *