Bảo vệ máy tính khi gắn USB

Bảo vệ máy tính với virus của USB

Với người sử dụng máy tính, việc trao đổi, lưu trữ dữ liệu qua thiết bị USB flash drive là hết sức bình thường. Nhưng đi kèm với nó là khả năng bị lây nhiễm virus qua thiết bị này cũng luôn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu như bạn không có biện pháp phòng vệ phù hợp.

Một trong những loại virus thường thấy ở USB là autorun, mỗi khi nhấn đúp chuột trái vào biểu tượng ổ USB trong My Computer thì ngay lập tức virus sẽ lan truyền vào máy tính, gây nhiều lỗi hệ thống.

Loại thứ hai là virus ẩn thư mục cũng có cách thức hoạt động tương tự, tuy nhiên, vấn đề sẽ không xuất hiện ngay khi bạn nhấn đôi chuột vào biểu tượng ổ USB, mà chỉ khi bạn vào được bên trong ổ USB và kích đúp vào các những nơi được ngụy  trang dưới dạng thư mục, tập tin, chương trình chạy. Khi đó, virus cũng được lan truyền vào Windows, đặc biệt là Registry! Editor, thường khiến máy tính bị lỗi nghiêm trọng hơn cả virus autorun.

Cách nhận biết Virus

Vòng tròn màu đỏ là các tập tin ẩn khả nghi còn thư mục chứa virus autorun có màu xanh.

Những mẫu virus thường gặp ở USB

Những tập tin, thư mục virus này có thể sẽ chạy ẩn nên không thể nhìn thấy bình thường được. Lúc này bạn hãy sử dụng tính năng hiển thị file ẩn của windows để nhìn thấy hết những file “bất thường” này. Có một chú ý nữa là bình thường usb khi đã bị format sẽ không có những tập tin lạ đi kèm, sẽ hoàn toàn trống vì thế những file, thư mục nào lạ, không phải của bạn thì nó là tập tin “khả nghi”.

“Tay không bắt giặc”

Để tránh kích hoạt virus autorun, bạn tuyệt đối không mở ổ USB bằng thao tác đúp đôi chuột mà hãy mở cửa sổ Windows Explorer (Windows + E) lên trước, rồi nhấn vào dấu cộng (+) phía trước tên ổ đĩa USB tại cây thư mục bên trái giao diện.

Cách mở USB đúng cách

Cách trên cũng nên được áp dụng để mở thư mục bị dính virus ẩn thư mục vì nó sẽ không bị kích hoạt được với cách mở này.

Ngoài ra, đặc điểm dễ nhận biết của virus ẩn thư mục là chúng thường tạo một thư mục ngay trong một thư mục có sẵn, và cùng tên với thư mục có sẵn đó, thư mục do virus tạo cũng có màu sắc khác như trên Windows, chúng mờ hơn (có thể thấy bằng mắt thường). Gặp những thư mục đáng ngờ như trên và chắc chắn bạn không tạo ra chúng thì hãy chúng đi bằng tổ hợp phím Shift + Delete.

Sử dụng phần mềm chuyên dùng cho usb

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus để khử trùng cho usb khi gắn vào máy. Vì bây giờ những phần mềm antivirus hay internet security đều có tích hợp thêm những mẫu virus thường hay có của usb, bạn chỉ việc sử dụng nó để quét usb trước khi sử dụng là sẽ ổn.

Còn nếu không có những phần mềm kia thì có thể dùng đến sự hỗ trợ của USB Device Protection, máy tính của bạn sẽ có một lá chắn khá an toàn, mọi sự xâm nhập của virus từ usb là khó có thể xảy ra vì luôn có một cảnh báo nếu chương trình phát hiện ra virus autorun hay virus ẩn thư mục bên trong.

Phần mềm USB Device Protection

USB Device Protection là công cụ miễn phí, nhỏ gọn, giúp bạn bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính của mình mỗi khi gắn USB vào. Không chỉ giúp cảnh báo mà USB Device Protection còn giúp thay bạn xử lí ngay các tập tin, thư mục do virus tạo ra. Một ưu thế nữa của phần mềm này là nếu máy tính chẳng may có tập tin bị virus ẩn đi thì chương trình cũng sẽ giúp phục hồi dữ liệu về nguyên mẫu.

Nguồn 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *