Bí quyết kéo dài tuổi thọ pin cho laptop, smartphone, tablet

Để tuổi thọ của pin trên laptop mobile tablet cao hơn

Những thiết bị di động như Laptop, điện thoại di động, máy tính bảng (tablet) … luôn phải cần có những thỏi pin để duy trì hoạt động. Nhưng rồi chúng cũng chỉ có thể sử dụng trong một thời gian nhất định và bạn sẽ phải sạc lại để có thể sử dụng lần tiếp và rồi cuối cùng sẽ là những viên pin “chai” khi đã đến hạn sử dụng. Ở đây sẽ đưa ra một vài bí quyết khá hay để giúp bạn có thời gian sử dụng pin lâu hơn và kéo dài hơn trước khi nghĩ đến tình huống thay pin.

Bí quyết để kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị di động
Bí quyết để kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị di động

Bí quyết này có thể áp dụng cho tất cả các thiết bị di động kể trên vì pin của chúng gần như tương đồng về công năng, cấu tạo.

1- Nếu có thể, hãy tắt máy khi không sử dụng hoặc khi sạc

Nếu có thể hãy tắt thiết bị khi không sử dụng hoặc đang sạc
Nếu có thể hãy tắt thiết bị khi không sử dụng hoặc đang sạc

Nếu tắt thiết bị đi thì chắc chắn sẽ không gây hao pin nữa rồi và sạc thì nhanh hơn, giúp cho viên pin được thoải mái hơn. Đây có lẽ là điều mà chắc ai cũng hiểu ngay ra vấn đề nhưng thực hiện nó lại là điều khá khó khăn. Để thực hiện được mục tiêu là giúp cho thỏi pin sử dụng được lâu hơn thì nên áp dụng biện pháp này.

2- Tắt những ứng dụng, tính năng không cần thiết khi sử dụng

Có thể bạn không biết, tất cả những gì bạn thấy trên màn hình của thiết bị của mình đều “ngốn” tài nguyên máy dù chỉ là ít thôi. Từ CPU, RAM, bộ nhớ tới pin chúng đều phải có những thứ đó mới chạy được. Cũng có những thứ bạn không nhìn thấy nó nhưng nó vẫn ngốn tài nguyên của máy, nó chạy ẩn (vô tình hoặc cố ý bạn không biết). Vì thế hãy thanh lọc lại máy của mình xem những gì không dùng hoặc dùng mà như không thì nên ngắt đi, nếu cần thiết có thể gỡ bỏ hẳn đi để thiết bị đỡ phải gánh thêm nó khi chạy.

Hãy tắt những ứng dụng mà không dùng hoặc ít dùng trên máy để đỡ ngốn pin
Hãy tắt những ứng dụng mà không dùng hoặc ít dùng trên máy để đỡ ngốn pin

Cũng có thể những tính năng như: Wifi, 3G, GPS,… trên máy mà bạn không sử dụng thường xuyên thì cũng nên ngắt bỏ đi vì khi bật là chúng vẫn hoạt động và vẫn sẽ dùng pin để làm việc của mình.

3- Tránh để máy quá nóng hoặc quá lạnh

Tránh để máy quá nóng hoặc quá lạnh
Tránh để máy quá nóng hoặc quá lạnh

Khi máy bị nóng hoặc lạnh quá thì những linh kiện bên trong sẽ hoạt động không hiệu quả và có thể gây ra hiện tượng hỏng hóc. Vì là nơi cấp nguồn điện để nuôi cả hệ thống hoạt động nên pin cũng sẽ bị ảnh hưởng khi những linh kiện kia hoạt động không hiệu quả. Vậy nên hãy đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho máy của bạn để tăng tuổi thọ của cả cỗ máy đó.

4- Sạc thật đầy và xả pin định kỳ

Việc sạc pin thật đầy và xả hết trong lần dùng đầu tiên luôn được khuyến khích với các thiết bị chạy pin. Còn khi đã sử dụng bình thường, nên hạn chế sạc thường xuyên mà hãy sạc thật đầy khi có thể để có thời gian sử dụng lâu nhất mà pin cũng hoạt động ổn định hơn. Ở một vài dòng laptop có thiết kế tính năng “tự động ngắt sạc khi pin đầy” thì bạn có thể cắm sạc toàn thời gian sử dụng mà không phải lo pin bị làm sao.

Một việc quan trọng khác là xả pin rồi sạc đầy lại theo định kỳ (có thể 1 tháng/lần) vì nó sẽ giúp Refresh lại sức khỏe của viên pin đó.

5- Khi không sử dụng lâu dài thì nên để pin dưới 50%

Ngược lại, việc cất trữ pin sạc đầy 100% trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và giảm tuổi thọ pin. Tốt nhất, bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử trong thời gian dài. Apple khuyên người dùng nên để pin ở mức 50% khi định ngừng dùng thiết bị trong 6 tháng trở lên.

Để mặc pin ở tình trạng cạn kiệt quá lâu có thể khiến pin chết hẳn, trong khi cất trữ pin ở tình trạng đầy 100% có thể khiến giảm dung lượng và tuổi thọ pin. Điều này áp dụng với cả pin lắp trong thiết bị và pin dự phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *