Cách để Chrome và Cốc Cốc đỡ ngốn RAM của bạn hơn

Chrome và Cốc Cốc khi mở lên đều có rất nhiều Process

Để tránh được tình trạng ngốn RAM của trình duyệt Google Chrome/Cốc Cốc khi sử dụng bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết này.

Chrome và Cốc Cốc khi mở lên đều có rất nhiều Process

Nguyên lý hoạt động của Chrome/Cốc Cốc là khá giống nhau khi mỗi Tab mở ra sẽ mở ra một process để xử lý trang web đang tải. Như vậy càng nhiều tab được mở thì sẽ có nhiều process được sinh ra, và mức độ “ăn” RAM cũng tăng dần lên. Vậy thì nếu một Tab bị “crash” thì chỉ có Tab đó bị “crash” thôi, còn nguyên trình duyệt vẫn hoạt động bình thường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị mất hết các Tab còn lại nếu bạn đang mở 13 Tab chẳng hạn.

Thế nhưng, nhược điểm của cách hoạt động này đó là mỗi “process” sẽ phải cần một dung lượng RAM nhất định. Nếu Tab đó có Flash Player hay nội dung chứa nhiều thông tin thì “process” sẽ ngốn kha khá RAM. Để xử lý việc này bạn có thể ép Chrome hoạt động theo cách khác bằng việc thêm lệnh “process-per-site“. Khi đó, Chrome sẽ chỉ sử dụng một “process” cho mỗi trang web được tải. Dĩ nhiên thì thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của Chrome.

Bạn có thể kiểm tra xem là có bao nhiều “process” mà Chrome đang sử dụng bằng cách mở Windows Task Manager (Ctrl+Alt+Del). Chuyển sang mục Details. Bao nhiêu chrome.exe (tương tự với Cốc Cốc là browser.exe) là bao nhiêu cái Tab mà bạn đang mở đấy.

Xử lý Chrome/Cốc Cốc để đỡ tốn RAM

Bước 1: Tìm Shortcut của Chrome và Cốc Cốc trên Desktop.

Bước 2: Chuột phải vào shortcut, sau đó chọn “Properties“.

Cách mở Properties của Google Chrome

Bước 3: Sau khi bảng Properties hiện ra, bạn chọn sang tab Shortcut. Ở ô Target, bạn kéo xuống tới điểm cuối sau đó thêm –process-per-site vào, sau đó OK.

Thêm --process-per-site vào cuối dòng đường dẫn

Bước 4: Xong, hãy khởi động lại Chrome/ Cốc Cốc để xem thế nào.

Nguồn: Techrum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *