Cách gỡ bỏ ứng dụng Superfish trên laptop Lenovo

Cách gỡ bỏ phần mềm superfish trên laptop lenovo

Nếu máy tính xách tay Lenovo của bạn chưa cài tiện ích Windows Defender, hãy nhanh chóng làm theo hướng dẫn sau để gỡ bỏ ứng dụng Superfish vốn bị nghi ngờ là có hành vi do thám người dùng.

Người dùng trên các diễn đàn của Lenovo đã phát hiện ra rằng các công ty Trung Quốc đã nhận được thông tin trên máy tính của người dùng với một phần mềm được gọi là trực quan Superfish Discovery. Phần mềm này sẽ theo dõi tìm kiếm và thói quen duyệt web (ngay cả trên các trang web an toàn), sau đó sử dụng thông tin này để đặt quảng cáo bổ sung về các trang web mà bạn đã xem.

Tính đến thời điểm hiện tại, bên cạnh cách sử dụng công cụ gỡ bỏ tự động ứng dụng Superfish do chính nhà sản xuất máy tính xách tay Lenovo cung cấp tại địa chỉ này cũng như việc phần mềm bảo mật Windows Defender vừa tung ra bản nâng cấp mới có khả năng “nhổ tận gốc” Superfish,  cách thứ 3 là thủ công gỡ bỏ mã độc nói trên.

Về cơ bản, Superfish cũng như mọi ứng dụng khác được cài lên máy tính, do đó người dùng có thể gỡ bỏ cài đặt (uninstall) như thông thường. Sau thao tác này, bạn cần thực hiện thêm việc loại bỏ chứng thực cài đặt gốc của ứng dụng này trên hệ thống. Bước thứ 2 là hết sức quan trọng, bạn tuyệt đối không được bỏ qua bước này.

Trước tiên, bạn hãy gỡ bỏ cài đặt ứng dụng Superfish – tồn tại trong hệ thống với tên gọi chính xác là Visual Discovery. Bạn mở Control Panel, chọn mục Uninstall a Program, tìm ứng dụng/phần mềm có tên Visual Discovery, cuối cùng là nhấn chọn Uninstall.

Tiếp theo, bạn phải ngắt hoàn toàn chứng thực của ứng dụng này trên máy tính bằng cách sau:

Cách gỡ bỏ Superfish trên máy tính Lenovo - Ảnh 1

 

1. Mở tính năng Search File and Folder trên máy tính và gõ certmgr.msc, nhấn chuột phải chọn Run as administrator

2. Ở bảng bên trái của cửa sổ vừa mở ra chọn Trusted Root Certification Authorities

3. Chọn Certificates

4. Tìm mục có tên Superfish, Inc. rồi xóa ngay mục này bằng nhấn phím phải chuột và chọn Delete.

Cách gỡ bỏ Superfish trên máy tính Lenovo - Ảnh 2

Để chắc chắn phần mềm gián điệp này đã bị xóa bỏ hoàn toàn hãy kiểm tra bằng cách khởi động lại trình duyệt và vào công cụ trực tuyến này.

Nguồn: PCWorld/Cnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *