Cách kết nối iOS và Android với dữ liệu chia sẻ từ Windows

Chia sẻ dữ liệu từ máy tính windows tới thiết bị iOS va Android

Việc chia sẻ dữ liệu trên hệ thống mạng giữa các máy tính chạy Windows với nhau là điều hết sức bình thường, dễ làm. Nhưng ở thời đại mà những thiết bị thông minh được sử dụng với nhiều công năng thì việc kết nối với hệ thống để chia sẻ, nhận dữ liệu nội bộ là một yêu cầu được đặt ra. Ở bài viết này bạn có thể thực hiện việc kết nối những thiết bị di động chạy Android, iOS với máy tính chạy Windows.

Thiết lập để có thể chia sẻ thư mục

Những thiết chạy Android, và iPad, iPhone không thể kết nối qua homegroup để truy cập các thư mục được chia sẻ trên Windows. Ở đây, người dùng cần phải thiết lập theo cách thức riêng trên Windows để có thể kết nối với hầu hết các loại thiết bị. Ở đây là hướng dẫn phù hợp với giao diện của Windows 8,  Windows 7 thì gần giống, những phiên bản khác làm tương tự.

Đầu tiên mở Control Panel, nhấn Choose homegroup and sharing options ở trong mục Network and Sharing Center tiếp đó nhấp vào Change advanced sharing settings… Vào cửa sổ Advanced sharing settings bạn thiết lập như hình dưới để cho phép chia sẻ dữ liệu:

Cách vào phần thiết lập chia sẻ dữ liệu trên mạng nội bộ
Cách vào phần thiết lập chia sẻ dữ liệu trên mạng nội bộ
Thiêt lập chia sẻ dữ liệu trên mạng nội bộ
Thiêt lập chia sẻ dữ liệu trên mạng nội bộ

Nếu tất cả những thiết bị cần được kết nối và trao đổi dữ liệu thì cần có thêm một thiết lập chia sẻ khác mà không cần mật khẩu. Sau khi thiết lập như trên, bạn có thể mở tới thư mục cần chia sẻ, kích chuột phải vào thư mục đó và chọn Properties. Nhấp vào tab Sharing và nhấn chọn theo hình

Chia sẻ thư mục, tập tin theo cách này
Chia sẻ thư mục, tập tin theo cách này

Thiết lập ở trên cho phép bạn chia sẻ thư mục lên mạng LAN nội bộ và yêu cầu là các thiết bị kết nối tới cần phải ở trong mạng đó. Bạn không thể truy cập vào một thư mục Windows chia sẻ qua Internet hoặc điện thoại thông minh được kết nối với dữ liệu di động- thiết bị phải được kết nối với Wi-Fi.

Truy cập vào thư mục được chia sẻ bằng thiết bị Android

Android không được thiết lập sẵn ứng dụng quản lý tập tin, do đó không có sẵn công cụ để truy cập thư mục chia sẻ trên Windows. Có rất nhiều ứng dụng quản lý tập tin khác nhau có sẵn cho Android, và một vài trong số đó bao gồm các tính năng chia sẻ. Một ứng dụng miễn phí thú vị là ES File Explorer cho phép bạn truy cập các tập tin trên hàng loạt các hệ thống.

Truy cập vào mạng nội bộ để tìm máy chia sẻ
Truy cập vào mạng nội bộ để tìm máy chia sẻ

Cài đặt ES File Explorer, khởi động nó, hãy nhấp vào nút menu, trong đó có 2 mục quan trọng trong việc chia sẻ là Network và Lan. Nhấp vào nút Scan và ES File Explorer sẽ quét mạng của bạn với các máy tính Windows chia sẻ tập tin. Nó liệt kê các máy tính của bạn bằng địa chỉ IP trong mạng nội bộ. Bạn có thể cần phải nhập tên người dùng và mật khẩu, tùy thuộc vào thiết lập chia sẻ tập tin.

Danh sách những máy tính trên mạng nội bộ có thể kết nối
Danh sách những máy tính trên mạng nội bộ có thể kết nối

Android là khá linh hoạt, vì vậy bạn có thể mở tập tin từ Windows bằng các ứng dụng khác hoặc dễ dàng sao chép vào lưu trữ  trên thiết bị của để sử dụng sau. Bạn cũng có thể truyền video trực tiếp từ mạng chia sẻ, sử dụng máy tính Windows như một máy chủ mà không cần bất kỳ phần mềm đặc biệt.

Kết nối được với máy chia sẻ, sẽ nhìn thấy được những tập tin được share
Kết nối được với máy chia sẻ, sẽ nhìn thấy được những tập tin được share

Truy cập vào thư mục được chia sẻ bằng thiết bị iOS

Bạn sẽ cần một ứng dụng quản lý tập tin của bên thứ ba để truy cập và trình duyệt thư mục chia sẻ trên Windows hoặc bất kỳ hệ thống tập tin khác. Có một vài ứng dụng trong số này có sẵn trên App Store.Chúng ta sử dụng ứng dụng FileExplorer miễn phí. Bước đầu tiên khởi chạy ứng dụng, hãy nhấp vào nút +, và bấm Windows để thêm mạng chia sẻ Windows.

Kết nối với máy tính chia sẻ từ thiết bị chạy iOS
Kết nối với máy tính chia sẻ từ thiết bị chạy iOS

FileExplorer sẽ quét mạng nội bộ của bạn nơi mà máy tính Windows chia sẻ tập tin và hiển thị một danh sách. Chạm vào một trong những máy tính để xem các tập tin chia sẻ của mình. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên người dùng và mật khẩu.

Danh sách máy đang kết nối đến mạng nội bộ
Danh sách máy đang kết nối đến mạng nội bộ

iOS tương đối hạn chế trong việc quản lý tập tin do đó bạn có thể làm việc với các tập tin là không nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mở tập tin video trực tiếp từ thư mục chia sẻ và xem trực tiếp hoặc truy cập các tập tin phương tiện truyền thông khác của bạn theo cách tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng “Open In” – tính năng để mở tập tin trong một ứng dụng cụ thể.

Đã kết nối tới được tập tin trên máy tính chia sẻ
Đã kết nối tới được tập tin trên máy tính chia sẻ

Giao thức chia sẻ tập tin mạng của Windows được biết đến là CIFS (Common Internet File System) là một hình thái của giao thưc SMB (Server Message Block).Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng Android hay iOS có thể truy cập vào các loại tập tin, tìm kiếm trên Google Play hoặc App Store của Apple với từ khóa “SMB” hoặc “CIFS.”

Nguồn: PCWorld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *