Cách kiểm tra xem ai dùng chung mạng LAN với mình

Quan ly mang wifi

Để biết được ai dùng chung mạng LAN với mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây, đây là những tool (công cụ) hoàn toàn miễn phí và tương thích với hệ điều hành windows, nên chắc chắn hầu hết mọi người đều có thể dùng.

Công cụ: Who Is On My WiFi

Đây là một trong những công cụ có tính phí để quản trị mạng LAN nội bộ. Nhưng với bản Free ở đây, bạn có thể theo dõi xem những ai đang dùng chung mạng LAN với mình để quản lý tốt hơn, nhất là đối với mạng gia đình.

Đầu tiên:

Tải ứng dụng miễn phí Who Is On My WiFi và cài đặt vào máy tính chạy Windows của bạn.

Bước 2:

Mở ứng dụng vừa cài lên và làm theo các hướng dẫn mà phần mềm đưa ra. WIOMW sẽ yêu cầu bạn thực hiện việc quét (scan) để dò tìm tất cả các thiết bị đang kết nối với router Wi-Fi. Người dùng có thể cấu hình phạm vi các cổng (port) sẽ được quét nhưng điều này không quá quan trọng và bạn có thể nhấn ngay vào nút “Scan now” để quét mà không phải thiết lập gì trong Settings của ứng dụng.

Phan mem Whos on my wifi - Anh 1


Bước 3:
Bạn kiểm tra xem trong danh sách này có thiết bị nào lạ xuất hiện hay không. Đảm bảo rằng số lượng thiết bị đang kết nối vào mạng Wi-Fi nhà mình là do mình sở hữu chứ không phải của “ông hàng xóm”.Bạn chờ đợi một lúc và WIOMW sẽ hiển thị danh sách các thiết bị (máy tính, smartphone…) đang kết nối vào mạng Wi-Fi. Ngoài ra, phần mềm còn hiển thị cả địa chỉ MAC và local IP (địa chỉ IP mà router/switch/modem gán cho thiết bị) của thiết bị đó.

Ở mục Description trong bảng danh sách hiện ra, bạn có thể đặt con trỏ chuột ở dòng “Type in name” rồi nhập tên của từng thiết bị để dễ phân biệt. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều máy đang kết nối, rất có thể bạn sẽ không phân biệt được thiết bị nào với thiết bị nào (trừ khi kiểm tra địa chỉ MAC của từng thiết bị – một thao tác đòi hỏi bạn phải có chút hiểu biết về công nghệ). Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy tắt kết nối Wi-Fi của toàn bộ thiết bị, rồi kết nối lại từng cái một (sau đó scan lại). Lúc này, việc đặt tên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi gán tên, bạn cũng cần click vào nút Save ở góc phải để lưu lại.

Phan mem Whos on my wifi - Anh 2


Bước 4:
Do phiên bản miễn phí của WIOMW không hỗ trợ bạn khóa (block) thiết bị, nên trong trường hợp phát hiện có thiết bị lạ, bạn cần đăng nhập vào router để đổi mật khẩu cho router Wi-Fi của mình; và nhớ tránh các mật khẩu dễ đoán cũng như lựa chọn chuẩn bảo mật an toàn WPA 2 thay vì chọn các chuẩn cũ như WEP.Lưu ý rằng trong list các thiết bị này, thì các máy vừa ngắt kết nối với Wi-Fi, cũng như các máy kết nối vào mạng Internet của bạn nhưng bằng dây cáp, sẽ hiển thị ở cột “Conected” là “NO” thay vì “YES”.

Công cụ Netcut

Đây cũng là một công cụ miễn phí và hoàn toàn tương thích với hệ điều hành windows. Với công cụ này việc quản trị mạng LAN hoàn toàn tiện lợi, vì bạn có thể biết ai đang sử dụng chung với mình, có thể ON/OFF mạng của máy tính khác (nếu muốn). Nếu sử dụng công cụ này thì hãy đọc bài viết Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Netcut 2.1.4.

Đây là 2 công cụ miễn phí rất tốt để bạn có thể kiểm tra những máy dụng chung mạng LAN với mình, tuy nhiên Netcut bạn có thể làm được nhiều việc hơn, còn với WIOMW thì phải sử dụng đến bản PRO thì mới sử dụng được hết tính năng cần thiết.

Bài viết có tham khảo nguồn tại đây: http://ictnews.vn/the-gioi-so/thu-thuat/cach-kiem-tra-ai-dung-mang-wi-fi-cua-ban-bang-phan-mem-mien-phi-123629.ict

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *