Chọn thiết bị lưu trữ di động nào cho bạn?

HDD vs SSD vs Flash USB

Flash drive, HDD và SSD là 3 thiết bị lưu trữ điển hình nhất hiện nay, với dung lượng lưu trữ lớn, tiện dụng. Mỗi một dòng thiết bị có một ưu điểm nhất định và cũng không tránh khỏi những nhược điểm cần khắc phục. Vậy chọn thứ nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn?

Câu trả lời tổng quát trong trường hợp này là tùy thuộc nhu cầu sử dụng của bạn đọc để chọn thiết bị phù hợp. Cụ thể trong trường hợp cần không gian để lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn, chia sẻ phim ảnh giữa các máy tính cá nhân thì thiết bị lưu trữ dùng ổ cứng truyền thống (HDD) là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên Flash drive hoặc SSD (ổ thể rắn) sẽ có ưu thế hơn với người dùng thường xuyên di chuyển, cần thiết bị có khả năng chống sốc cao.

HDD, SSD và USB Flash Drive???

HDD truyền thống sử dụng một chiếc đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu, trung tâm chiếc đĩa là một động cơ quay. Để có thể đọc và ghi dữ liệu trên đĩa, các nhà sản xuất sử dụng một đầu mảnh. Và điều khiển tất cả là một bộ vi mạch ở ngoài, chúng có nhiệm vụ điều khiển đầu mảnh đọc ghi vào đúng vị trí trên đĩa từ khi nó đang quay với tốc độ khá cao (thường là 5400 hoặc 7200 vòng/phút) đồng thời giải mã các tín hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được.

Flash drive và SSD có ưu thế vượt trội về tốc độ truy xuất (đọc/ghi) dữ liệu, độ bền và khả năng chống sốc tốt hơn, hoạt động mát hơn vì không có bộ phận chuyển động. Như vậy dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn khi máy tính bị rơi hay va chạm. Tốc độ truy xuất và khả năng chống sốc tốt sẽ thích hợp cho người dùng thường làm việc di động.

SSD có cấu tạo hoàn toàn khác biệt, chiếc ổ này là một bo mạch được gắn chip nhớ (thường là chip flash) có khả năng lưu trữu dữ liệu lâu dài mà không bị mất khi ngắt nguồn điện. Do chip nhớ sẽ chết sau số lần đọc ghi nhất định nên bộ điều khiển SSD ngoài nhiệm vụ giải mã dữ liệu còn có công dụng điều khiển chip nào sẽ được dùng trong mỗi lần transfer data.

Do về kích thước và dung lượng thì Flash Drive nhỏ nhất mà lại có thể có đặc điểm của 2 loại ổ cứng kia nên không bài viết sẽ không so sánh về thiết bị này nữa. Nếu ai mà chỉ cần 1 thiết bị lưu trữ từ 32GB trở xuống, có kết nối bằng cổng USB 3.0 thì bạn hoàn toàn có thể mua ngay 1 USB Flash Drive ngoài tiệm. Còn dưới đây sẽ so sánh 2 thiết bị lưu trữ với dạng HDD và SSD.

Ưu và nhược điểm của HDD và SSD

So sánh ưu nhược điểm của 2 loại ổ cứng HDD và SDD:

Tốc độ: SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ tốt hơn nhiều so với đĩa từ. Trong khi chip nhớ khởi động lên là có thể làm việc ngay thì đĩa từ còn cần thời gian để động cơ quay đạt được đúng tốc độ. Bạn có thể kiểm chứng điều này một cách dễ dàng trong thực tế, máy tính dùng SSD mất vài giây để sẵn sàng, trong khi HDD tốn hàng phút. Điểm số đo đạc khi copy dữ liệu của SSD cũng cao hơn hẳn so với HDD.

Phân mảnh: Do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Trong khi đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này, dữ liệu có thể load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

Độ bền: Các linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của HDD dễ dàng bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị sai lệch dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn, mặc dù dữ liệu có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất khả năng vận hành. SSD không có bộ phận chuyển động nào, do đó chiếc ổ cũng như dữ liệu hoàn toàn có khả năng sống sót sau những tác động vật lý từ bên ngoài (tất nhiên là không quá mạnh).

Tiếng ồn: Hiển nhiên là HDD sẽ phát ra tiếng động khi làm việc bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc. Trong khi đó SSD im lặng tuyệt đối trong mọi trường hợp, đơn giản vì hoạt động tín hiệu điện không phát ra tiếng.

Giới hạn sản phẩm: Những con chip nhớ flash được sử dụng trong SSD sẽ chết sau một số lần đọc ghi nhất định, còn đĩa từ của HDD có số lần đọc ghi gần như là vô hạn, nó cũng sẽ bị bad khi đọc ghi quá nhiều lần trong thời gian ngắn nhưng nhìn chung thì HDD có thể có tuổi thọ cao hơn SSD trong điều kiện sử dụng thường xuyên.

Giá thành: So với HDD cùng dung lượng, một chiếc SSD thường đắt hơn tới 6 – 7 lần. Có thể nói rằng đây chính là lý do khiến HDD vẫn còn chỗ đứng trên thị trường linh kiện máy tính.

Cấu tạo của HDD và SSD
Cấu tạo của HDD và SSD

Lựa chọn loại ổ cứng nào?

Từ cái nhìn tổng quát về ưu và nhược điểm của ổ cứng thể rắn và ổ cứng truyền thống, chúng tôi xin đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn ổ cứng cho từng đối tượng bạn đọc:

Nên dùng HDD:

Người download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh nhạc. Chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao thực sự là rất lớn, mà lợi ích nó mang đến lại không cần thiết cho lắm.

Người làm lĩnh vực đồ hoạ. Photographer và Video editer thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu tranh ảnh và phim khổng lồ, cũng như đối tượng ở trên, chi phí cho không gian lưu trữ lớn với SSD là quá cao.

Người dùng phổ thông. Nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc ghi khủng thì rõ ràng bỏ một đống tiền ra mua SSD để bench điểm cho vui là một việc làm lố bịch.

Nên dùng SSD:

Người hay phải di chuyển trong khi làm việc. Rõ ràng việc đảm bảo cho sự an toàn của dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc tối quan trọng. Nếu như ổ cứng đột ngột ra đi, công việc của bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Người cần tốc độ xử lý dữ liệu cao, làm lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Bạn có thể thấy ở trên tôi đã nói người làm lĩnh vực đồ hoạ nên dùng HDD, nhưng thực tế thì nhóm người này nên dùng cả SSD lẫn HDD, HDD cho lưu trữ và SSD dùng làm ổ chính chứa các file thực thi. Như vậy vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.

Người yêu âm thanh. Những ai yêu thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.

Trong thời điểm hiện tại, tuy rằng giá SSD đã giảm rất nhiều tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng có thể mua được. Vì thế nhiều nhà sản xuất ổ cứng đã nghĩ ra phương pháp kết hợp giữa 2 loại ổ: có cả đĩa từ lẫn chip nhớ. Dữ liệu ít được sử dụng sẽ được lưu trữ ở phần đĩa từ và các file thực thi được đặt ở chip nhớ. Cách này vừa giảm được giá thành sản phẩm vừa đem ưu điểm của SSD tới thị trường phổ thông. Hi vọng trong tương lai gần những chiếc ổ cứng lai sẽ được bán phổ biến trên thị trường.

Nguồn: http://www.pcworld.com.vn/ và http://genk.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *