Đặt bộ phát wifi ở đâu là thích hợp nhất?

Tín hiệu sóng wifi sẽ như thế này khi được phát ở góc nhà/phòng

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi sử dụng bộ phát wifi (Access Point – AP). Trong bài viết này, tôi xin được đưa lại tin từ diễn đàn công nghệ Tinhte.vn về việc Đặt bộ phát wifi ở đâu trong phòng/nhà là thích hợp nhất.

Tín hiệu sóng wifi sẽ như thế này khi được phát ở góc nhà/phòng
Tín hiệu sóng wifi sẽ như thế này khi được phát ở góc nhà/phòng. Ảnh chụp màn hình

Như chúng ta đã biết, các thiết bị sử dụng sóng wifi không giống nhau về việc bắt tín hiệu và sử dụng sóng này. Ví dụ như laptop có thể sẽ bắt sóng WiFi mạnh hơn tablet, tablet lại bắt sóng mạnh hơn smartphone, đôi khi có thể khác. Để giải thích về việc tại sao sóng WiFi có cường độ không đồng đều ở mỗi khu vực trong nhà chúng ta, tiến sĩ Vật lý Jason Cole đã đưa ra một lý giải rất hợp lý cho vấn đề này.

Jason Cole lấy ví dụ chúng ta đặt bộ AP ở một góc tường phía đầu nhà. Thử tưởng tượng ra rằng sóng wifi nó như bàn tay của chúng ta, tức là có chỗ sẽ mạnh, dài, đồng thời cũng có chỗ ngắn và yếu. Trong trường hợp này là càng gần AP thì sóng càng mạnh và càng xa AP thì sóng càng yếu. Vì lí do này mà sóng sẽ không thể vươn tới được các điểm ở cuối nhà, nhất là những nơi bị tường ngăn cách.

Nếu muốn khắc phục vấn đề này, Jason Cole khuyên chúng ta hãy thiết kế để làm sao bộ AP nên được đặt ở giữa nhà, nó phải được coi là trung tâm của những điểm cần thu sóng, rồi từ đó sóng WiFi có thể như những xúc tu của bạch tuột, vươn ra khắp mọi vị trí trong nhà nhằm giúp các thiết bị bắt sóng được dễ dàng và ổn định hơn.

Nhưng cũng có một lưu ý đó là, có thể diện tích gian phòng/nhà của bạn khá lớn nên thiết bị AP sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Sẽ có trường hợp, tuy AP được đặt ở chính giữa của các điểm cần thu sóng trong phòng nhưng sóng vẫn yếu. Lúc này có thể là do thiết bị phát chưa đạt yêu cầu hoặc là giữa điểm thu và phát sóng quá xa, quá ngăn cách nên không thể đảm bảo được tín hiệu. Vì vậy, trong trường hợp này, người sử dụng nên tính toán kỹ, sử dụng thiết bị AP có thông số đạt yêu cầu, nếu cần thiết thì nên sử dụng thêm một thiết bị thu/phát lại sóng nữa.

Video minh họa cho việc bộ phát wifi được đặt ở góc phòng, những điểm càng sáng, màu đỏ-vàng thì sóng càng mạnh, điểm càng tối thì sóng sẽ yếu đi.

Nguồn: Tinhte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *