Đặt mật khẩu cho Folder trên windows đơn giản

Mật khẩu cho thư mục

Bảo vệ thư mục (folder) trên máy tính bằng mật khẩu sẽ giúp bạn giữ được sự riêng tư cần thiết khi sử dụng máy tính chung với ai đó. Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một cách thiết lập mật khẩu cho thư mục không phải dùng phần mềm mà vẫn bảo vệ được tập tin ở trong đó

Cách tạo

Bước đầu tiên, hãy tạo một thư mục bất kỳ và đây chính là thư mục mà bạn cần đặt mật khẩu bảo vệ (nếu nó đã có sẵn rồi thì thôi không phải làm bước này nữa). Ở đây, tôi sẽ làm trong thư mục tên “Test” ở ngoài Desktop.

Bước tiếp theo là tạo một tập tin mới với trình soạn thảo Notepad luôn có sẵn trong windows bằng cách nhấn chuột phải vào vùng trắng trong thư mục kia, chọn New, sau đó là Text Document.

Bước 1: Tạo tập tin mới

Bước 3: Sau khi chọn như trên, mở tập tin vừa tạo ra, sẽ có một cửa sổ soạn thảo hiện ra, bạn hãy paste đoạn code này vào đó nhé:

cls
@ECHO OFF
title Folder Private
if EXIST “Genk Locker” goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)
set/p “cho=>”
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private “Genk Locker”
attrib +h +s “Genk Locker”
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to unlock folder
set/p “pass=>”
if NOT %pass%== Mat khau goto FAIL
attrib -h -s “Genk Locker”
ren “Genk Locker” Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Hãy thay đổi mật khẩu mà bạn muốn thay cho chữ Mat khau (nên viết các ký tự liền không dấu)

Bước 2: Paste đoạn code trên và thay giá trị của

Sau đó hãy lưu lại tập tin bằng cách chọn File -> Save As… với định dạng “locker.bat”. Nhớ xoá tập tin có tên New Text Document.txt đi nhé.

Cách sử dụng như sau:

Click đúp chuột vào tập tin locker.bat, sẽ có thêm 1 thư mục Private hiển thị lên. Đây chính là nơi mà bạn muốn cất dữ liệu của mình, và đặt dưới sự bảo vệ của mật khẩu kia. Sau khi lưu dữ liệu vào thư mục Private xong, hãy click đúp vào tập tin locker.bat, cửa sổ nền đen hiện lên hỏi “Are you sure you want to lock the folder(Y/N)” nếu muốn khoá thư mục Private thì nhấn phím Y, còn nếu không thì nhấn phím N, sau đó là Enter. Sau khi chọn Y thì thư mục Private sẽ ẩn đi.

Thêm được 1 thư mục Private khi click đúp vào locker.bat

Chọn Y để khoá, N là không khoá

Để mở lại thư mục Private thì lại mở tập tin locker.bat lên và điền mật khẩu mà bạn đã đặt lúc trước vào cửa sổ hiện lên.

Điền mật khẩu để mở lại thư mục Private

Vì chỉ cần sửa lại tập tin locker.bat với mật khẩu khác là có thể vào lại thư mục đang được bảo vệ vậy nên hãy làm cho nó ẩn đi. Bằng cách: phải chuột vào tập tin -> chọn Properties -> Ở tab General tích vào ô trước Hidden rồi OK thôi.

Bước 1 của làm ẩn tập tin locker.bat

Bước 2 để làm ẩn tập tin

Để tập tin hiển thị lại thì làm như sau:

Hiển thị lại tập tin locker.bat

Làm hiển thị file

 

Đơn giản hơn các bạn có thể tải tập tin locker.bat về tại đây và lưu vào thư mục mình muốn đặt mật khẩu và sửa lại với mật khẩu thôi.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách thức Tạo mật khẩu cho thư mục mà không cần phải dùng đến phần mềm, hi vọng sẽ giúp được những ai đang cần. Các bạn có góp ý, thắc mắc gì thì đừng ngần ngại để lại comment bên dưới nhé!

Thuthuatblog.org (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *