Để laptop của bạn có tuổi thọ cao hơn

Để laptop có tuổi thọ cao hơn

Laptop đã trở thành một trong những công cụ đắc lực, gần như không thể thiếu được trong công việc hay trong học tập, giải trí,… Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng cỗ máy của mình đúng cách để đảm bảo tuổi thọ của máy, giữ được “độ mới” để tiếp tục gắn bó với mình lâu hơn. Ở bài viết này sẽ giới thiệu đến những ai đang cần một vài “bí kíp” để dùng laptop đúng cách, khoa học nhất.

Để có được chiếc laptop chạy bền đẹp nhất

1. Tài nguyên máy bị lạm dụng

Tài nguyên máy là toàn bộ không gian mà các thành phần của máy tính được sử dụng vào việc lưu trữ, chạy và xử lý chương trình. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể vô tình tạo ra những thư mục, tập tin rác (không cần thiết) làm tốn bộ nhớ của máy tính (như việc cài đặt và gỡ một phần mềm nào đó cũng sinh ra tập tin rác trong máy). Hoặc cũng có thể là khi bạn cài đặt các phần mềm cho máy, thường có thêm các phần mềm phụ trợ nhưng nếu không đọc kỹ hướng dẫn khi cài đặt thì có thể cài thêm một vài plugin, ứng dụng đi kèm khác. Và khi đó, những tập tin rác sẽ được tạo ra, những chương trình, trình duyệt web trên máy sẽ trở nên nặng nề khi phải load đủ các dữ liệu không cần thiết như thế.

Lưu ý ở đây: Có những chương trình không cần thiết sẽ chạy song song khi khởi động hệ điều hành, nếu không biết thì nó sẽ chạy suốt trong thời gian sử dụng máy. Và tất nhiên nó cũng sẽ ngốn tài nguyên trên máy đó để tồn tại (nó cũng phải ăn để mà sống mà).

2. Cách đặt laptop không đúng

Bạn không nên đặt laptop ở các vị trí như nơi hấp thụ và giữ nhiệt lâu,  trên bề mặt không bằng phẳng, nơi thường xuyên có sự di chuyển như: nền nhà, trên đùi, trên chăn, gối…. Nền nhà là nơi dễ bám bụi, bụi có thể bị hút vào bên trong máy qua những khe tản nhiệt và dễ còn có thể làm cho laptop của bạn bị trầy xước. Những nơi không bằng phẳng, nơi hấp thụ và giữ nhiệt lâu sẽ khiến laptop của bạn nhanh chóng bị nóng và khó tỏa nhiệt ra xung quanh gây tổn hại đến linh kiện.

3. Để sách vở, đồ dùng, đồ ăn uống gần máy

Một số người thường có thói quen là biến laptop thành “giá chứa đồ” khi để những đồ dùng như sách vở, tách trà, cafe, bánh kẹo… Đây là một cách có thể hại chết máy tính của bạn bất thình lình, không được tiếp tục nữa. Ví dụ như sách vở mà đè lên bàn phím hay vỏ của máy có thể tạo ra một lực đủ để gây chập, gãy vỡ cho linh kiện. Hoặc trà, cafe có thể đổ vào máy gây ra chập, cháy.

4. Khi di chuyển cũng cần phải cẩn thận

Vì là một thiết bị điện tử với cấu tạo từ những vật khá dễ vỡ nên nếu gặp “sự cố” ngoài ý muốn khi di chuyển thì laptop của bạn sẽ phải “nhập viện” đấy. Vậy nên khi di chuyển cần phải hết sức cẩn thận, tránh để máy trong cốp xe vì nó rất dễ bị va đập. Ngoài ra cũng nên trang bị cho nó một túi chống sốc chất lượng để giảm thiểu nguy cơ hỏng nặng trong những tình huống bất khả kháng.

5. Tự mình làm bác sĩ.

Nếu có kiến thức tốt thì bạn hoàn toàn có thể biến cỗ máy của mình “khỏe như trâu, ít bệnh tật”. Còn những người không chắc chắn với khả năng làm bác sĩ của mình thì, theo chúng tôi bạn không nên tự sửa máy tính vì có thể xảy ra tình huống “lợn lành thành lợn què”. Hãy tìm đến những chuyên gia để có được hướng giải quyết vấn đề được thuận lợi và dứt điểm tình trạng của máy.

6. Sử dụng sạc không đúng cách

Tất nhiên là bây giờ công nghệ pin của laptop đã hiện đại hơn xưa rất nhiều, đã có tích hợp bộ ngắt sạc khi pin đầy nên có thể gắn sạc pin cả ngày mà không làm hại đến pin. Nhưng vẫn phải có thời điểm xả pin hoàn toàn để nạp lại từ đầu, đảm bảo cho pin của bạn được Refresh lại từ đầu. Còn với những máy đã sử dụng lâu thì hãy cố gắng không nên gắn sạc liên tục lâu quá, gây chai pin.

7. Bảo dưỡng máy thường xuyên

Bảo dưỡng máy tính định kỳ với 6 tháng/lần

Theo lời khuyên của những chuyên gia thì bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho máy tính của mình để đảm bảo linh kiện luôn đảm bảo có thể chạy với hiệu suất tối đa, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Thời gian định kỳ tốt nhất là 6 tháng/lần. Nếu có đủ công cụ và kỹ năng để bảo dưỡng thì tự làm còn không thì bạn nên mang tới hiệu sửa máy tính để đảm bảo hơn.

Trên đây là 7 “mẹo” để laptop của bạn có tuổi thọ cao hơn. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất bằng cách để lại comment ở bên dưới.

Thủ thuật blog (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *