Để tín hiệu mạng Router của bạn tốt hơn

Để có tín hiệu mạng tốt

Router phát wifi là một thiết bị điện tử nên trong quá trình sử dụng cũng không thể tránh khỏi những “chập cheng” không mong muốn của người sử dụng. Và làm thế nào để có thể có được tín hiệu mạng ổn định, khoẻ nhất có thể thông qua Router hay không? Tham khảo một số ý dưới đây có thể giúp ích được các bạn đấy.

1- Reboot lại Router

Reboot(hay restart là khởi động lại) router luôn là cách mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi mạng của mình có vấn đề nhé. Vì sao lại phải dùng đến cái này ư?

Vì trong quá trình sử dụng, lý do gây ra lỗi mạng chậm, lỗi có thể do tín hiệu từ nguồn vào hoặc cũng có thể là do Router gây ra. Mặt khác, Router cũng là một thiết bị điện tử nên cách khắc phục những điều trên nhanh nhất, hiệu quả ngay là khởi động lại nó để kết nối lại tín hiệu theo cách mới hơn.

Để Reboot Router ta có các cách như: Sử dụng nút Restart trên router, rút dây nguồn điện của nó ra sau 10 giây thì cắm lại hoặc sử dụng trình cấu hình qua giao diện web của nhà sản xuất.

Reboot lại Router bằng nút trên bật/tắt
Reboot lại Router bằng nút trên bật/tắt
Reboot lại Router bằng trình cài đặt
Reboot lại Router bằng trình cài đặt

Nếu bạn phải khởi động lại bộ định tuyến quá thường xuyên, rất có thể firmware thiết bị đã bị lỗi. Bạn có thể thử cài đặt các firmware mới từ trang chủ của nhà sản xuất, hoặc sử dụng một bộ firmware do bên thứ 3 phát triển như DD-WRT.

2- Vị trí đặt không theo chỉ định

Thường thì đi kèm với Router sẽ có hướng dẫn cài đặt, sử dụng để người dùng biết được mình cần phải làm những gì. Nhưng đôi khi vì trở ngại ngôn ngữ, làm theo ý muốn nên nhiều người không chú ý đến việc lắp đặt thiết bị ở vị trí thích hợp để nó chạy ổn định và cho tín hiệu tốt.

Đặt các thiết bị lên nhau gây nóng và nhiễu tín hiệu
Đặt các thiết bị lên nhau gây nóng và nhiễu tín hiệu

Có nhiều người sẽ dùng tủ (hộp) kỹ thuật để chứa tất cả thiết bị mạng, điều này là rất tốt vì đây là thiết bị chuyên dụng, có quạt tản nhiệt. Nhưng nếu không có loại tủ kia mà ta cứ xếp những thiết bị này gần nhau quá thì sẽ gây tác hại nhiễu tần số sóng hoặc nóng máy. Vậy nên hãy cố gắng làm theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất, để Router tránh xa thiết bị điện tử khác, lắp ở nơi khô, ráo, thoáng mát, vị trí thích hợp để có thể phát sóng tới nơi bạn cần.

3-Kiểm tra lại dây nối

Đây là một lời khuyên khá “hiển nhiên”, nhưng sự thật là rất nhiều người đã vội vàng kiểm tra các tính năng “cao cấp” mà quên mất rằng đồ điện tử cũng cần có… dây nối. Nếu dây mạng nối giữa modem và router của bạn đã bị vỡ lẫy ở đầu dây, bạn nên chuyển sang sử dụng dây mới. Bạn cũng nên đặt bộ định tuyến và modem vào các vị trí ít bị di chuyển (ví dụ như ngăn bàn) nhưng vẫn đủ không gian để không làm giảm độ mạnh của sóng.

Kiểm tra dây nối
Kiểm tra dây nối

Bạn cũng sẽ cần kiểm tra dây nguồn cho router và modem và kiểm tra dây điện thoại nối giữa modem và đường dây của nhà cung cấp.

4- Đặt lại kênh Wi-Fi của router

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ ngày nay, rất nhiều thiết bị sử dụng tín hiệu mạng qua wifi nên sẽ gây ra nhiễu loạn sóng. Bạn hãy sử dụng ứng dụng Wi-Fi Analyzer (Android) và inSSIDer (Windows) để tìm xem kênh Wi-Fi nào đang bị ít người sử dụng nhất và đổi kênh cho kết nối của mình. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện được tốc độ kết nối.

Đặt lại kênh cho wifi để tránh nhiễu
Đặt lại kênh cho wifi để tránh nhiễu

Bạn cũng có thể thực hiện một số cài đặt khác cho bộ định tuyến, ví dụ như kiểm soát các thiết bị được truy cập hoặc đổi DNS.

5- Cài đặt lại (reset) router về các cài đặt mặc định khi xuất xưởng

Đây chỉ là biện pháp cuối cùng nếu bạn đã thực sự “bó tay” với những cách trên. Nếu như bạn đã vô tình thay đổi một cài đặt nào đó trên bộ định tuyến, việc cài đặt lại bộ định tuyến từ đầu có thể dễ dàng hơn là ngồi và thử nghiệm từng tùy chỉnh một.

Reset về Factory Default là biện pháp cuối cùng để đưa Router về như mới
Reset về Factory Default là biện pháp cuối cùng để đưa Router về như mới

Lưu ý rằng sau khi reset lại bộ định tuyến, bạn sẽ phải cài đặt lại mạng không dây, lựa chọn lại mật khẩu và thực hiện các cài đặt cần thiết khác. Để reset bộ định tuyến, bạn cần dùng một vật có đầu nhọn (như tăm hoặc kim) để nhấn và giữ nút Reset được đặt sau một lỗ nhỏ trên bộ định tuyến. Vị trí của nút Reset sẽ khác nhau trên các bộ định tuyến, song thông thường nút này được đặt gần nút nguồn.

Thuthuatblog.org (sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *