Điện thoại di động và những tác hại cho sức khỏe

Điện thoại gây ảnh hướng trực tiếp tới Trẻ em

67% dân số trên thế giới sử dụng điện thoại di động và con số này tăng lên từng ngày nhưng không phải ai cũng biết đến những tác hại của loại điện thoại này.

Điện thoại di động giờ đây đã là vật “bất ly thân” của nhiều người. Người ta có thể ăn, ngủ, chơi, … cùng điện thoại di động ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nhìn thấy được những lợi ích mà không biết rằng điện thoại di động có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cụ thể là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

  1. Ảnh hưởng đến cảm xúc

Điện thoại di động có thể làm nảy sinh những cảm xúc tiêu cực trong cuộc nói chuyện giữa 2 hoặc nhiều người. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh.

Điện thoại gây ảnh hướng trực tiếp tới Trẻ em
Điện thoại gây ảnh hướng trực tiếp tới Trẻ em

Đại học Essex ở Vương quốc Anh đã thực hiện các cuộc nghiên cứu giữa những người trò chuyện có sự xuất hiện của điện thoại di động và không có điện thoại di động. Kết quả nghiên cứu cho thấy những cuộc trò chuyện có điện thoại di động dễ gây căng thẳng, với cảm xúc tiêu cực còn cuộc trò chuyện không có điện thoại di động lại khá thân thiện và tình cảm.  Như vậy “sự hiện diện của điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của con người, ảnh hưởng đó là rõ ràng nhất khi các cá nhân đang thảo luận với nhau về những chủ đề có ý nghĩa”.

  1. Tăng mức độ căng thẳng

Theo nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg, Thụy Điển, việc sử dụng điện thoại di động có thể dẫn đến những tác động tiêu cực và làm tăng mức độ căng thẳng cho người sử dụng. Thông qua tiếng chuông liên tục, báo rung, nhắc nhở, … điện thoại di động khiến người ta không thoải mái, dễ dẫn đến cáu gắt. Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng điện thoại di động có thể gây rối loạn giấc ngủ cho phụ nữ và làm nảy sinh các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở nam giới.

  1. Suy giảm hệ thống miễn dịch
Điện thoại gây ảnh hưởng tới Suy giảm hệ thống miễn dịch
Điện thoại gây ảnh hưởng tới Suy giảm hệ thống miễn dịch

Điện thoại di động có thể được cầm bất cứ lúc nào, khi làm việc, khi ăn uống, khi chế biến thức ăn thậm chí là đi vệ sinh. Một nghiên cứu được thực hiện tại trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới Queen Mary, Đại học London cho kết quả là có 92% điện thoại di động lấy mẫu có vi khuẩn, 82% bàn tay có vi khuẩn và 16% điện thoại di động và những bàn tay đó có vi khuẩn E. Coli (khuẩn có trong phân). Rõ ràng, điện thoại di động có chứa nhiều vi khuẩn, được lây lan bằng nhiều con đường khác nhau, chúng thâm nhập vào trong cơ thể và làm suy giảm hệ miễn dịch của con người.

  1. Làm tăng nguy cơ đau mãn tính

Đau lưng và viêm khớp xương là một trong những vấn đề mà các bác sĩ cảnh báo tới những người thường xuyên gửi tin nhắn, email bằng điện thoại di động với cường độ cao hoặc kẹp điện thoại giữa tai và vai. Nếu bạn không muốn mắc phải những bệnh liên quan đến cơ, khớp, hãy điều chỉnh lại cách và cường độ sử dụng điện thoại di động của mình.

  1. Ảnh hưởng tới thị lực

Ảnh hưởng tới thị lực

Ánh sánh phát ra từ điện thoại, đặc biệt là việc sử dụng trong bóng tối là một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề về mắt. Một số vấn đề được các bác sĩ đề cập đến đó là mù tạm thời, cận thị, loạn thị, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *