Dùng giọng nói để tạo văn bản MS Word rất dễ dàng

Dùng giọng nói để tạo văn bản MS Word rất dễ dàng

Chỉ với một chiếc Micro cho máy tính và phần mềm Microsoft Word cộng thêm sự giúp sức của một ứng dụng trên windows bạn đã có thể nhàn hạ tạo ra tài liệu theo ý mình mà không phải gõ phím, dùng chuột… Đây là một trong những tính năng độc đáo mà Microsoft đã đưa ra nhưng có lẽ nhiều người chưa biết đến nó, có phần rất lãng phí.

1. Dùng giọng nói để ra lệnh

Để bắt đầu hãy vào Speech Recognition thông qua Control Panel của Windows

Ngoài ra nếu sử dụng Windows 8.1, bạn hãy mở Control Panel ra > gõ “speech” vào ô tìm kiếm > chọn Start Speech Recognition từ các kết quả tìm kiếm.

Ở bước tiếp theo, bạn cần phải làm theo Windows một vài bước thiết lập nhanh để đảm bảo rằng, máy tính đã sẵn sàng chấp nhận giọng nói. Lúc này, tốt nhất bạn nên sử dụng bộ tai nghe USB để cho chất lượng âm thanh tốt hơn (mặc dù micro tích hợp trên desktop và các thiết bị đầu vào khác cũng sẽ làm việc).

Trong quá trình làm theo các wizard hướng dẫn thiết lập, bạn sẽ được yêu cầu đọc một vài câu để kiểm tra hệ thống và hỏi xem có muốn cho phép Windows quét tài liệu, e-mail đã lưu của mình để cải thiện nhận dạng giọng nói không.

Hệ thống Speech Recognition trong Windows 8.1:

Hệ thống Speech Recognition trong Windows 8.1

Bạn cũng sẽ được hỏi xem muốn sử dụng chế độ kích hoạt bằng tay hay bằng giọng nói. Nếu bạn muốn sử dụng chuột/bàn phím nhấn nút để bật nhận dạng giọng nói, hãy chọn chế độ kích hoạt bằng tay. Nếu bạn thích sử dụng cụm từ “start listening” để bật nhận dạng giọng nói thì hãy chọn chế độ kích hoạt bằng giọng nói.

Sau một vài thiết lập, bạn đã có thể bắt đầu sử dụng nhận dạng giọng nói để đọc chính tả, tạo tài liệu. Trong cả 2 trường hợp, bạn đều có thể tắt nhận dạng giọng nói bằng cách nói “stop listening”.

2. Đọc văn bản bằng tính năng Speech Recognition

Speech Recognition có trên toàn hệ thống, có thể được sử dụng cho nhiều việc khác ngoài nghe đọc chính tả.

Một khi đã sẵn sàng, bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ ở trên cùng của màn hình với biểu tượng micro và nhãn có chữ Listening.

Speech Recognition có trên toàn hệ thống có thể sử dụng vào nhiều mục đích
Speech Recognition có trên toàn hệ thống có thể sử dụng vào nhiều mục đích

Hãy mở Word như bình thường (hoặc nói “Open Word” vào micro) > đọc văn bản như đang nói vào micro. Bất cứ khi nào bạn cần chèn dấu câu, chỉ cần nói tên của dấu câu đó như period (dấu …), comma (dấu ,), question mark (dấu ?).

Có thể kết quả của những lần thực hiện đầu không như mong muốn của người sử dụng, nhưng điều này sẽ được cải thiện dần dần nếu bạn đã quen sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của Speech Recognition Engine.

Đối với những ứng dụng có thể sử dụng với Dictation, bạn sẽ không gặp vấn đề với các ứng dụng của Microsoft như Word, Notepad. Tuy nhiên, một số ứng dụng của bên thứ ba có thể sẽ không làm việc như trình soạn thảo văn bản Sublime Text 2, GitHub Atom.

Nguồn: PCWorld.com/Bạch Nam Anh(xahoithongtin.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *