Hướng dẫn config router Linksys WRT120N

config-router-wrt120n

Đây là bài viết hướng dẫn cách config (cấu hình) thiết bị router Linksys WRT120N để phát wifi (access point). Tuy rằng thiết bị này còn có cả chức năng làm modem ADSL nhưng mình xin hướng dẫn ở bài viết khác cách sử dụng chức năng này. Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để làm với những con tương tự của Linksys.

Để chuẩn bị cho việc config, chúng ta cần 1 đoạn dây mạng 2 đầu RJ45, 1 đầu cắm vào cổng LAN của Router, 1 đầu cắm vào cổng mạng của máy tính, khi đèn hiển thị cổng LAN sáng là đã kết nối thành công. Và đừng quên là chuẩn bị sẵn một đường dây mạng đã được kết nối Internet.

Bước 1: Đăng nhập vào thiết bị

Với các thiết bị Modem, router mạng lâu nay người ta vẫn hay dùng địa chỉ IP mặc định là: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 (Linksys thì là dải IP 192.168.1.1),  tài khoản và mật khẩu mặc định là: admin/admin. Nếu bạn không thể truy cập vào được thiết bị vì có thể IP hoặc tài khoản bị đổi thì có thể Reset to factory lại thiết bị để vào với những thông tin này.

huong-dan-config-router-linksys-wrt120n-1

Và đây là giao diện sau khi đăng nhập thành công, nó sẽ vào luôn mục Basic Setup

huong-dan-config-router-linksys-wrt120n-2

Bước 2: Cài đặt làm Access Point

Vì mục đích là phát wifi từ một nguồn mạng khác, nên việc đầu tiên là mình phải đổi IP của router này để cho khỏi trùng với IP modem internet và các thiết bị khác trong cùng một hệ thống mạng này. Để đổi IP bạn làm như hình, bạn cũng có thể đổi như mình là: 192.168.10.1 chọn DHCP là Enable theo mặc định, sau đó là Save Settings rồi đợi 1 xíu.

Cài đặt làm Access Point

Bước 3: Bây giờ là thiết lập wifi.

Đầu tiên sẽ là Đặt tên mạng (SSID), để vào bạn chọn tab Wireless ở mục menu nó sẽ vào luôn Basic Wireless Settings, ở phần Configuration View chọn Manual để cài đặt bằng tay, sau khi đặt xong các thông số thì vẫn là Save Settings:

thiết lập wifi router linksys wrt120n

Bây giờ sẽ là đặt mật khẩu wifi: Chuyển sang lựa chọn Wireless Security ở menu bạn sẽ có giao diện này, nếu không rõ thì hãy làm như mình, ở phần Passphrase thì nhập mật khẩu theo ý của bạn rồi Save Settings.

huong-dan-config-router-linksys-wrt120n-5

Sau bước này sẽ có một thông báo hãy đợi một chút rồi nó tự vào lại:

huong-dan-config-router-linksys-wrt120n-6

Bước 4: Đổi mật khẩu truy cập Router

(để bảo mật với mấy ông ăn cắp mạng, có thể không làm)

Sau khi vào lại được Router thì coi như đã xong việc Cài đặt rồi, bạn có thể cắm dây mạng vào Router và dùng luôn, nhưng để cho chắc thì ta cứ đổi cái mật khẩu của nó cho ăn chắc (chú ý cái này khác với mật khẩu mạng wifi đã đặt ở trên). Để đổi mật khẩu truy cập cài đặt Router hãy chọn menu Administration sẽ có giao diện như sau, việc của bạn là điền mật khẩu mới vào 2 ổ mình đã khoanh đỏ (2 ô viết giống nhau nha) rồi Enter hoặc Save Settings

huong-dan-config-router-linksys-wrt120n-7

Sau khi lưu xong, nó sẽ tự thoát ra để bạn vào lại, hãy nhập tên đăng nhâp: admin còn password thì là cái bạn vừa mới nhập vào ổ kia.

Đã xong phần cài đặt, bây giờ hãy cắm đường dây đã có sẵn mạng vào cổng WAN của Router nhé (không phải cổng LAN nhé, màu nó khác với 4 cái cổng LAN đấy), đèn Internet sẽ sáng. Và kết nối bằng wifi nào.

Nếu có thắc mắc gì hãy gửi lại lời nhắn ở phần comment bên dưới nhé, mình sẽ giải đáp sớm nhất! Chúc thành công!

Thuthuatblog.org

4 thoughts on “Hướng dẫn config router Linksys WRT120N

  1. Thanh Tran says:

    Mình cũng có một con router này, lâu nay muốn setup lại để làm cái phát wifi mà không biết làm thế nào. Không rành về mấy cái này nên không biết đường nào mà lần. Cám ơn Trung PV nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *