Khắc phục một số lỗi của Android 5.0 Lollipop

Khắc phục một số lỗi của hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Hệ điều hành Android 5.0 Lollipop  đã đem lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người sử dụng nhờ ngôn ngữ thiết kế “Material Design”. Tuy nhiên, nó cũng có một số mặt hạn chế khi mang lại phiền toái vì những lỗi không đáng có ngay khi ra mắt. Trong khi chờ đợi bản vá lỗi từ Google hãy cùng điểm qua những lỗi thường gặp và cách khắc phục nó như thế nào.

1. Wifi bị lỗi khi kết nối

Lỗi kết nối wifi là vấn đề thường được nhắc đến đầu tiên mỗi khi hệ điều hành được nâng cấp và Lollipop cũng không tránh khỏi mắc phải lỗi này. Một số người dùng than phiền rằng wifi của họ bị ngắt giữa chừng hoặc thậm chí còn không thể vào được mạng. Nexus 5, Nexus 10 là những thiết bị điển hình thường gặp lỗi này nhiều nhất.

Và trong khi phải chờ đợi phiên bản “giải cứu” mới thì chúng ta có một số cách để khắc phục tạm lỗi này như sau:

Việc đầu tiên là ta hãy để máy “quên” (Forget) mạng wifi đã từng kết nối đi bằng cách nhấp vào tùy chọn mạng wifi ở danh sách mạng và chọn lấy mạng mình đã từng vào và nhấp chọn nút Forget (Quên) là được. Sau đó vào lại mạng đó bằng mật khẩu của nó.

khắc phục lỗi wifi trên android 5.0

Nếu vẫn chưa hết, hãy khởi động lại router ở nhà (nếu ở quán cà phê hay công ty thì khó mà làm được việc này). Nếu việc kết nối Wi-fi vẫn không được, hãy thay đổi băng tần Wiifi phù hợp với router.

Vào Settings (tùy chỉnh)->Wi-fi->Advanced (Nâng cao)-> Wi-fi frequency band (Dải băng tần).

khắc phục lỗi wifi trên android 5.0 ảnh 2

Giải pháp cuối cùng là đành phải reset lại toàn bộ máy.

Vào Settings (Hiệu chỉnh) -> Backup & reset (Sao lưu và khởi động) -> Factory data reset (khởi động hoàn toàn máy).

2. Lỗi về pin

Trước khi Google ra mắt phiên bản này thì cộng đồng mạng đã đồn đoán rất nhiều về lỗi pin của Lollipop.

Lỗi về pin trên android 5.0

Khởi động hoàn toàn máy là cách giải quyết hữu hiệu nhất hiện nay vì nhiều ứng dụng đã lâu không cập nhật, xung đột với các đoạn mã của Lollipop dẫn đến tình trạng tốn pin không cần thiết. Và đây cũng là biện pháp khắc phục duy nhất vì thế nếu vẫn không thể giải quyết, nạn nhân của mẫu smartphone( hoặc tablet) xấu số đành phải chờ vì Google cho biết sẽ giải quyết lỗi ngốn pin trong tháng này.

3. Lỗi lag và thoát khỏi ứng dụng

Sau khi cập nhật lên Lollipop, một số smartphone hoặc máy tính bảng sẽ gặp tình trạng tự nhiên chạy chậm hoặc tự động thoát khỏi ứng dụng đang mở. Trong một số trường hợp xảy ra thường xuyên, cách giải quyết tốt nhất là khởi động hoàn toàn lại máy. Cách “chữa cháy” nhanh nhất là giữ nút nguồn để tắt máy rồi khởi động lại.

Trên thực tế, lỗi này cũng bắt nguồn từ một ứng dụng nào đó trong vô vàn các ứng dụng mà chủ nhân chiếc smartphone hoặc máy tính bảng đã từng cài đặt xung đột với hệ điều hành mới. Nếu may mắn phát hiện ra, hãy tìm một bản cập nhật mới nhất (nếu ứng dụng đó thực sự quan trọng) không thì cách tốt nhất là xóa nó ra khỏi máy.

Lỗi lắc và thoát khỏi ứng dụng

Một số nạn nhân đi trước chia sẻ rằng tắt các tính năng như Google Now, tự động nhận dạng chữ OK Google, hình nền động cũng giải quyết được lỗi chậm và thoát khỏi ứng dụng đột ngột. Không biết thì cứ thử vậy.

Tắt Goolge Now: Vào Google Settings (Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) -> Search & Now (Tìm kiếm và Hiện tại) -> Goolge Now chọn Off (Tắt).

Cách tăt Lỗi lắc và thoát khỏi ứng dụng

Tắt OK Goolge: Vào Google Settings (Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) -> Search & Now (Tìm kiếm và Hiện tại) -> Voice (Giọng nói) -> “Ok Google” Detection (Phát hiện “Ok Google”) chọn Off (Tắt).

Nếu sau bước này mà vẫn không cải thiện, cách duy nhất là trở lại bản Android trước khi cập nhập lên Lollipop.

4. Chức năng phát Video bị lỗi

Các mẫu máy tính bảng Nexus 7 phiên bản Wi-fi phát hành năm 2013 là  đối tượng rất dễ gặp lỗi này. Nhiều người sử dụng cho biết sau khi cập nhật lên Lollipop họ không thể tìm ra phần mềm để chạy các file video. Cách xử lý đưa ra là xóa Cache của các ứng dụng xem video clip (như Youtube) chẳng hạn.

Cách xóa Cache:

Vào Settings (Hiệu chỉnh) -> Apps (Ứng dụng)-> Chọn Tab All (Tất cả)-> Chọn YouTube-> Chọn Clear Cache (Xóa Cache).

Lỗi chức năng phát Video trên android 5.0

Một cách khác là tắt ứng dụng NuPlayer trong trong tùy chọn Developer

Vào Settings (Hiệu chỉnh) ->About phone (Thông tin điện thoại)-> Di chuyển đến mục Build number (Số phiên bản), nhấp vào đây 7 lần, một bảng thông báo hiện ra báo máy đang trong chế độ dành cho các nhà lập trình.

Thoát ra màn hình Settings (Hiệu chỉnh)-> Developer Options (Tùy chọn dành cho lập trình viên)-> use NuPlayer (thử nghiệm) chọn bỏ (hình dưới).

Khắc phục lỗi chức năng phát Video

Khi sử dụng nếu gặp phải trục trặc gì thì bạn có thể đọc thêm bài viết khắc phục một số lỗi của máy chạy hệ điều hành Android Lollipop. Chúc thành công!

Nguồn: Nha Trang – Xahoithongtin.com.vn (Gizmodo).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *