Khi nào thì nên thay pin cho laptop, điện thoại, máy tính bảng

Thay pin như thế nào

Những thiết bị di động không dây đã giúp ích cho cuộc sống con người rất nhiều. Và những viên pin sẽ là bộ nguồn cung cấp điện cho hoạt động của thiết bị và chúng sẽ không phải là những vật chạy mãi mãi được, cũng phải có chu kỳ sạc. Khi bạn sử dụng pin, nó sẽ suy kiệt theo thời gian (chai pin) và thời gian sử dụng sẽ ngày càng ít đi, đến một thời điểm nào đó sẽ không sử dụng được nữa. Vậy ở thời điểm nào thì nên thay thế pin cho thiết bị của mình?

Chức năng của pin đều đã xuống cấp

Một viên pin không chỉ có đi từ “tốt” đến “hỏng” thay vào đó nó sẽ bị yếu từ từ, công suất của pin sẽ giảm dần và năng lượng dự trữ sẽ dần ít đi. Và đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm nhận được sự xuống cấp này, khi phải sạc nhiều hơn để sử dụng trong khi trước đây sẽ là thoải mái hơn.

Tiện ích của Windows khuyến cáo nên thay pin khi nó đã xuống cấp
Tiện ích của Windows khuyến cáo nên thay pin khi nó đã xuống cấp

Và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin và duy trì nó bằng cách chăm sóc pin tốt hơn, trước khi chúng đến “hạn sử dụng” của mình. Đôi khi cũng có sự may mắn khi sử dụng thì bạn sẽ không phải thay thế pin trước khi nâng cấp lên một chiếc điện thoại mới, máy tính bảng, laptop hoặc thiết bị mới khác. Nếu pin đã gần chết, một số thiết bị sẽ cảnh báo rằng đã đến thời gian để thay thế nó.

Làm thế nào để xem “sức khỏe” của pin?

Bạn có thể kiểm tra mức độ sức khỏe của pin khi nhìn thấy cảnh báo từ thiết bị. Nhưng không phải cỗ máy nào cũng có cảnh báo như vậy, và bạn có thể tìm ứng dụng bên ngoài để báo cho mình biết tình trạng của viên pin. Bạn hãy lựa chọn theo sản phẩm mình đang dùng, phần mềm cần thiết để kiểm tra tình trạng pin:

Máy tính xách tay chạy Windows: Phần mềm được khuyên dùng là BatteryInfoView của hãng NirSoft hoặc một tính năng ẩn có tên PowerCfg trên Windows có thể giúp bạn tối ưu thời lượng pin với những thông tin rất hữu ích.
MacBooks: Giữ phím Options và kích vào biểu tượng pin trên thanh Menu. Bạn sẽ thấy một một thông báo được hiển thị về pin.
iPhone và iPad: Ở 2 thiết bị này, bạn sẽ cần một số ứng dụng của bên thứ ba để hiển thị sức khỏe của pin. Ví dụ, có thể là CoconutBattery – một ứng dụng bạn có thể cài đặt trên máy Mac, iPhone và iPad cũng có thể xem tình trạng pin được.
Điện thoại chạy Android: Mở ứng dụng gọi điện và quay số: *#*#4636#*#*. Chọn tiếp “Battery information” (Thông tin về pin) để thấy được tình trạng pin điện thoại của mình.

Thông báo tình trạng pin trên smartphone

Khi nào thì nên thay pin?

Nếu khi xem về trạng thái sức khỏe của pin mà được báo lại là còn 40% công suất ban đầu nhưng nếu bạn vẫn còn muốn sử dụng sử dụng tiếp thì không nhất thiết phải thay, nhưng cũng chuẩn bị mà thay thế nó đi.

Ứng dụng thông báo tình trạng pin trên iPad Air có tên  coconutBattery
Ứng dụng thông báo tình trạng pin trên iPad Air có tên coconutBattery

Mặt khác, nếu thấy tình trạng pin của thiết bị giảm nhanh quá nhưng bản thân lại muốn sử dụng pin nhiều thì đó là thời gian thích hợp để thay mới viên pin đó. Hãy chắc chắn trước khi quyết định pin có lỗi hay không bằng cách làm theo những bước để tuổi thọ pin thiết bị dài hơn. Ngoài ra, với laptop bạn có thể sử dụng sạc khi pin đã bị chai gần hết (hoặc hết) để duy trì hoạt động nếu muốn, nhưng nó sẽ có bất tiện khi di chuyển thiết bị.

Làm thế nào để thay pin?

Thay pin như thế nào

Nếu như pin của thiết bị được thiết kế rời với máy thì bạn chỉ cần đi mua về một viên pin tương tự và sử dụng. Còn nếu thiết kế máy với pin không tháo được thì bạn nên nhờ đến trung tâm sửa chữa của hãng sản xuất để được hỗ trợ thay pin mới (chắc chắn sẽ mất phí).

Nguồn: Howtogeek.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *