Kiểm tra số khe và thông tin Ram máy tính để nâng cấp Ram

cpu-z-kiem-tra-thong-tin-ram-lap-top

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết laptop của mình phù hợp với những loại ram nào và nên nâng cấp lên bao nhiêu GB Ram là hợp lý.

Với laptop bây giờ Ram 2GB sẽ là không đủ, dù nhu cầu sử dụng ít như chỉ dùng cho văn phòng vì bản chất hệ điều hành và các ứng dụng cơ bản đã ngốn một phần tương đối của Ram. Như máy mình Ram 4GB và cũng chỉ mở vài tab trình duyệt đã ngốn đến hơn 2GB Ram rồi. Do đó nhu cầu nâng cấp ram cho máy chạy mượt mà và trơn tru hơn, phục vụ cho công việc và giải trí tốt hơn là rất cần thiết. Dưới đây Thuthuatblog sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra ram laptop để chọn loại ram phù hợp với máy của bạn.

Chi tiết: https://chiasetop.com/kiem-tra-khe-va-thong-tin-ram-may-tinh-de-nang-cap-ram/

1. Có các loại Ram nào

Trước hết, laptop chỉ sử dụng 1 trong 2 loại ram là SO-DIMM hoặc MicroDIMM (tức các loại Ram nhỏ hơn) chứ không dùng DIMM như PC. Vì vậy, Ram laptop và Ram desktop không thể dùng chung.
Hiện nay SO-DIMM sử dụng phổ biến, MicroDIMM sử dụng ít hơn nhiều.
SO-DIMM có các loại
+ SO-DIMM 144 chân là SDRAM.
+ SO-DIMM 200 chân là DDR và DDR2.
+ SO-DIMM 204 chân là DDR3.

2. Kiểm tra Ram laptop

Bạn có thể bóc Ram dưới laptop để kiểm tra hoặc sử dụng lệnh, hay phần mềm để kiểm tra Ram đang dùng. Ở đây mình chỉ hướng dẫn kiểm tra bằng phần mềm. Còn kiểm tra trực tiếp bạn tự tìm hiểu thêm nhé.

Bạn tải phần mềm CPU-Z tại đây: http://adf.ly/1nJDfE

Download về và chạy luôn không cần cài. Giao diện CPU-Z

cpu-z-kiem-tra-thong-tin-ram-lap-top
Sử dụng CPUZ kiểm tra thông tin ram laptop

CPU-Z là phần mềm nhỏ nhẹ dùng để kiểm tra thông tin máy tính từ Main, Chip, Ram, Card đồ họa, âm thanh…Ở đây mình chỉ hướng dẫn dùng Cpu-z kiểm tra thông tin ram máy tính.

Mở tab SPD

cpu-z-spd

Ở Memory Slot Selection bạn click mũi tên xuống để xem máy tính của bạn có tất cả bao nhiêu khe cắm ram và chọn từng Slot, nếu khe nào đã cắm Ram thì thông tin ram sẽ hiện chi tiết. Từ đó bạn biết được máy tính của bạn còn thừa khe trống cắm thêm Ram hay không. (như trên thì máy sử dụng thanh Ram 2GB DDR2 Buss 800)

Lưu ý thêm nữa bạn nên lắp thêm Ram cùng bus với các thanh ram có sẵn. Bạn cũng kiểm tra bus ram ngay bằng CPUZ
+ Đối với DDRAM, DDRAM2, DDRAM3(Double Data Rate) thì lấy thông số Max Bandwidth x 2 –> Bus Ram (theo hình trên thì buss là 800 tức 400 Mhz x 2)
+ Đối với SDRAM thì thông số Max Bandwidth giữ nguyên.

Nhiều trường hợp CPU Z sẽ không hiện thông tin gì như hình dưới đây. Đó là do dòng laptop này đã tích hợp luôn Ram vào main và chỉ tích hợp thêm 1 khe cắm ram nữa thôi.

su-dung-cpu-z

Vậy là thuthuthuatblog.org đã hướng dẫn xong cách kiểm tra ram máy tính, từ đó bạn sẽ biết máy mình đang sử dụng bao nhiêu thanh ram, thông tin chi tiết những thanh ram đó, máy tính còn trống khe cắm ram nào không để biết lối còn nâng cấp.

9 thoughts on “Kiểm tra số khe và thông tin Ram máy tính để nâng cấp Ram

 1. Hưng says:

  ” Nhiều trường hợp CPU Z sẽ không hiện thông tin gì như hình dưới đây. Đó là do dòng laptop này đã tích hợp luôn Ram vào main và chỉ tích hợp thêm 1 khe cắm ram nữa thôi.”
  Cái này mình không hiều lắm . Vậy làm sao biết số vol của ram để thêm vậy ad.
  Thanks

  • Lê Huyên says:

   Nhiều dòng laptop mới Ram tích hợp trên main để đảm bảo độ mỏng của máy, bạn có search để kiểm tra máy bạn có phải ram tích hợp không (bên cạnh ram sẽ có chữ On Board). Hoặc đơn giản tháo lắp dưới máy xem là biết.

  • Lê Huyên says:

   Bạn chỉ sang tab Memory kiểm tra Ram DDR2 hay DDR3 và bus bao nhiêu thôi, chứ sẽ không có thông tin hãng sản xuất Ram đâu, bạn cứ mua đúng DDR và Bus lắp thêm vào là OK.

 2. khoa says:

  Nếu em mua RAM khác từ 2 cây 2GB lên 2 cây 4GB cùng loại với 2 cây 2GB thì em có cần nâng cấp mainboard hay các chi tiết khác để phù hợp vs RAM ko vậy ad.
  THANKS

  • Lê Huyên says:

   Cũng không rõ Mainboard của bạn hỗ trợ tối đa bao nhiêu gb ram, song mình nghĩ 2×4=8GB Ram vẫn là thấp, các main thường hỗ trợ cả, nên bạn cứ thoải mái nâng cấp ram đi, nâng cấp được nhé, chả ai mua ram song nâng cấp mainboard bao giờ cả.

 3. says:

  Anh ơi, nếu máy em hiện nguyên 4 slot cắm thanh RAM, slot 1 có thông tin nghĩa là máy em còn 3 Slot cắm Ram đúng k anh ?

  • Lê Huyên says:

   Laptop thường chỉ hỗ trợ 2 khe cắm Ram, máy mình cũng chỉ có 2 khe nó vẫn hiện 4, cái nào có thông tin nghĩa là đã cắm, nếu cả 4 slot không có thông tin gì thì do ram đã được tích hợp trên main luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *