Làm thế nào để đổi tên/xóa tập tin “khó tính” trên windows

Các hệ điều hành Windows sẽ không cho phép thay đổi các chi tiết tập tin nếu nó đang được sử dụng bởi một số ứng dụng nền. Ví dụ, trong khi bạn đang xem một tập tin video trong một chương trình nghe nhạc, nhưng lại nảy ra ý muốn thay đổi tên của tập tin đó hoặc muốn xóa nó hoàn toàn. Nếu làm ngay thì bạn sẽ không thể làm được việc đó, nhưng nếu tắt chương trình chạy kia đi thì việc đó sẽ lại bình thường.

Tập tin không thể mở được

 

Đôi khi bạn lại gặp một vài tập tin không thể sửa, di chuyển hay xóa được mặc dù không có chương trình nào dùng đến nó. Điều này là do nó đã bị khóa bởi một chương trình hay do quyền quản trị của người dùng không thể tác động đến tập tin đó. Khi này một ứng dụng bên ngoài sẽ giúp cho người dùng có thể can thiệp vào tập tin để có thể làm nó trở lại như cũ.

Và chúng tôi đang nói về tiện ích được gọi là Unlocker , nó sẽ hỗ trợ không chỉ với các chức năng như đổi tên hoặc thay đổi một tập tin mà đang chạy ở một nơi khác mà còn còn có nhiều tác dụng khác nữa. Có khi Unlocker sẽ giúp ích với một danh sách các tình huống dành cho các tập tin khó nhằn và bạn thoát chúng ra mà không có lựa chọn nào cả (hoặc một số lựa chọn thay thế như Process Explorer ):

  • The file is in use by another program or user (Các tập tin được sử dụng bởi một chương trình khác hoặc người sử dụng)
  • Cannot delete file: Access is denied (Không thể xóa file: Truy cập bị từ chối)
  • The source or destination file may be in use (Tập tin nguồn hoặc tập tin đích có thể đang được sử dụng)
  • There has been a sharing violation (Có một chia sẻ trái phép)
  • Make sure the disk is not full or write-protected and that the file is not currently in use (Hãy chắc chắn rằng đĩa không bị đầy hoặc chống ghi đè và chúng hiện đang không được sử dụng)

Những tình huống nêu trên phát sinh với các tập tin khi bạn đang cố gắng để thay đổi tên, hoặc xóa hoặc cố gắng để di chuyển nó từ vị trí hiện tại.

Đổi tên, xóa hoặc di chuyển một tập tin đang chạy / khóa File – cách khắc phục

Cách giải quyết ở đây là với công cụ Unlocker – có thể được tải về từ liên kết dưới đây. Việc cài đặt giống như bất kỳ phần mềm nào trong hệ điều hành Windows.

Cài đặt công cụ Unlocker 1.9.2

 

Sau khi cài đặt, vào “Start” menu, chọn “Start Unlocker” hoặc nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run as administrator”. Cả hai cách trên làm việc gần như giống nhau và nó sẽ đưa bạn đến các file hệ thống của Windows, nơi bạn có để chọn thư mục cụ thể mà các tập tin đang được mở khóa.

Cách mở Unlocker 1 Cách mở Unlocker 2

 

Chọn thư mục hay tập tin cụ thể, và click vào nút “OK”.

Mở tập tin hoặc thư mục trên Unlocker

 

Khi thư mục được chọn, công cụ Unlocker sẽ liệt kê tất cả các quy trình hiện đang chạy, điều đó được thể hiện ở mức độ cụ thể nhất, và bạn sẽ dễ dàng biết được những chương trình đang chạy file ở chế độ nền, nếu bạn không biết . Chọn các tập tin cụ thể mà có thể được mở, và bấm vào “Unlock” (Mở khóa). Hoặc bạn có thể chọn “Unlock All” (Mở khóa tất cả) nếu nó hiển thị ra nhiều tập tin mà bạn muốn thay đổi.

Mở khóa bằng Unlocker

 

Sau khi thực hiện xong, các tập tin/ thư mục sẽ được thay đổi theo ý bạn và những lời cảnh báo gây phiền nhiễu sẽ không làm phiền nữa.

Lưu ý: Khi bạn đang mở khóa các tập tin và làm thay đổi nó và chúng đang được chạy theo ý muốn của mình, nhưng có thể sự thay đổi sẽ không hoàn toàn nếu bạn vẫn mở chúng bằng chương trình khác. Các tập tin sẽ chạy liên tục (ví dụ, các bộ phim bạn đang xem) cho đến khi bạn đóng nó, và đó là lợi thế công cụ này mà công cụ này mang đến.

Cách giải quyết cuối cùng nếu các bước trên không làm được việc

1. Khởi động lại Windows để giải quyết những vấn đề của máy tính, bởi vì khởi động lại sẽ tắt tất cả các tiến trình đang chạy và khởi động lại chúng để bạn kiểm soát được những gì đang xảy ra. Vì vậy, nếu các bước trên không làm việ, hãy thử khởi động lại máy tính một lần và nếu bạn nhìn thấy một trong những cảnh báo trên đây một lần nữa, cố gắng sử dụng Unlocker sau khi khởi động lại.

2. Xóa các tập tin là một lựa chọn khác, sau khi bạn sao chép và giữ một bản sao lưu của nó. Điều này không thể làm trực tiếp, vì vậy bạn sẽ cần phải khởi động lại máy tính trong chế độ Safe Mode và sau đó xóa tập tin cụ thể. Các bản sao lưu sẽ hoạt động giống như một tập tin mới.

Tải Unlocker cho Windows: Nhấp vào đây .
> Tập tin này là một trình cài đặt chung cho cả các máy tính 32-bit và 64-bit.
> Đây là phiên bản Unlocker 1.9.2, và bất kỳ phiên bản nào từ 1.9.0 sẽ làm việc trên phiên bản 64 bit của máy tính, do đó hãy chắc chắn bạn đang cài đặt bản mới nhất nếu bạn đang sử dụng một hệ điều hành phiên bản 64-bit.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *