Làm thế nào để giải quyết lỗi “Not Responding” trên windows

Lỗi Not Responding trên windows

Một ứng dụng hoặc phần mềm không đáp ứng với các lệnh của bạn là không có gì hiếm, điều rất dễ thấy trong các hệ điều hành Windows mà bạn đang chạy và khi đó hệ điều hành sẽ cung cấp một cửa sổ popup nói rằng những gì đang xảy ra. Vấn đề này rất phổ biến, nhưng các giải pháp nhiều người trong chúng ta luôn luôn biết được là cách mở Task Manager và đóng phần mềm đó, hoặc sẽ chờ cho đến khi chắc chắn phần mềm sẽ không đáp ứng nữa rồi mới xử lý.

Windows Explorer Không đáp ứng

Program not responding – Khắc phục trước

Một trong những lý do các phần mềm không đáp ứng đúng là tải nó bị lỗi hoặc là các phần cứng bên trong của máy tính để mất tải, cũng có thể có cái gì đó trong phần mềm làm cho nó không ổn định. Bạn không thể làm được gì nhiều hơn khi các phần mềm không được đáp ứng, do đó bạn sẽ không thể truy cập vào nó và các ứng dụng khác. Hãy cố gắng tắt các ứng dụng đang chạy và xem mọi việc đang nhận được tốt hơn trước không. Và đây không phải là cách giải quyết mà nó luôn là giải pháp cuối cùng, nhưng tại sao bạn lại không thử để hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề?

Chương trình không tắt được bằng Task Manager, khắc phục thế nào?

Đó là nhiều hơn chỉ là sự thất vọng khi các ứng dụng không được đáp ứng, và bạn không thể “giết” nó thông qua Task Manager.

Bạn đã cố gắng đóng ứng dụng bằng cách nhấp vào “Đóng Chương trình” (End Task) trong cảnh báo popup, mà không làm việc. Sau đó cố gắng đóng nó bằng cách vào Task Manager, chọn ứng dụng và bấm vào “End Task”, nhưng nếu các ứng dụng vẫn còn nằm ở đó, không đáp ứng, sau đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ nó một cách sâu sắc hơn. Và rằng, nếu không thể được thực hiện trực tiếp thông qua Task Manager và cần phải có một công cụ có thể kiểm soát mức độ quá trình ID và sau đó giết nó từ đó. Công cụ có tên tên “Process Explorer” là một công cụ miễn phí, và nó hoạt động tốt với Windows 7 (thử nghiệm trên Home, phiên bản Ultimate) và hệ điều hành Windows 8 sẽ giúp chúng ta “xử đẹp” ứng dụng nào khó tính.

Tải Process Explorer zip, giải nén nó và mở file thực thi như một quản trị viên và bạn sẽ được hiển thị trong danh sách lớn của tất cả các ứng dụng, các quy trình hệ thống đang chạy trong máy tính.

Process Explorer Giấy phép

Lựa chọn đúng phần mềm/ ứng dụng đang gây ra vấn đề với máy tính của bạn.

Process Explorer Chọn Nhiệm vụ

Nhấp chuột phải vào ứng dụng chọn “Kill Process Tree”. Nhấp chuột vào đó để buộc giết các ứng dụng không phản hồi. Các tùy chọn khác trong danh sách không phải là giải pháp trong tình huống này.

Process Explorer Kill Process Tree

Bạn sẽ được hiển thị một cảnh báo cho dù bạn muốn giết các tập tin thực thi và con cháu của nó. Xác nhận nó, và bạn đã làm xong.

Process Explorer Kill Chứng nhận

Tải Process Explorer: http://adf.ly/1nJDCp

Cách giải quyết thứ hai: Sử dụng công cụ Unlocker

Nếu Process Explorer là một biện pháp khó (mặc dù rất hữu ích) thì có một công cụ khác là sự thay thế tốt nhất với tên gọi là Unlocker – đơn giản, gọn nhẹ, tiện sử dụng. Để sử dụng công cụ này, hãy Download Unlocker 1.9.2 và cài đặt nó. Sau đó, khởi động phần mềm từ menu Start và mở các thư mục cụ thể, nơi đặt file.

Bắt đầu Unlocker

Duyệt thư mục Unlocker

Chọn tập tin thực thi mà gây ra vấn đề, sau đó chọn “Kill Process” và bạn đã làm xong.

Unlocker Kill Process

 

Hai hướng dẫn rất hữu ích khi bạn đang mắc kẹt với một số nội dung quan trọng đang cùng chạy xung quanh và bạn không muốn khởi động lại máy tính ở thời điểm đó. Nếu bạn có thể, hãy khởi động lại máy tính để hầu hết các vấn đề được giải quyết, nhưng làm điều này sẽ không phải là một lựa chọn khôn ngoan  bằng cách sử dụng Process Explorer hoặc các công cụ Unlocker.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *