Lò vi sóng “kỵ” những thực phẩm nào?

Bánh mỳ sẽ khô, dễ vỡ hơn sau khi cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng đã và đang khẳng định được tầm quan trọng của mình trong mỗi gia đình với những công năng rất cần thiết như: rã đông thực phẩm nhanh, đun nấu nhanh, cần ít dụng cụ nhà bếp… Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào đưa vào trong lò vi sóng cũng được và có khi nó còn gây ra tác hại nữa. Hãy xen đó là những loại nào, bạn cần biết để còn tránh phạm sai lầm.

1- Trứng tươi, sò huyết, nghêu, trai sẽ nổ tung tóe

Trứng tươi, ngao, sò,... có thể nổ khi được nấu ở trong lò vi sóng

Có thể bạn không biết, nếu cho trứng tươi, sò huyết, nghêu, trai  vào lò vi sóng thì nó có thể phát nổ trước khi chúng kịp chín.

2- Súp lơ xanh sẽ mất chất

Bất kỳ hình thức nấu nào cũng sẽ phá hủy một phần chất dinh dưỡngtrong thực phẩm. Hấp là hình thức nấu ăn nhẹ nhàng nhất mà cũng làm mất khoảng 11% lượng chất chống ôxy hóa trong bông cải xanh.

Súp lơ xanh

97% các chất ôxy hóa có lợi bị mất khi luộc bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm mất đến chứa trong nó.

3- Ớt khô có thể gây bỏng, cay mắt và da

Ớt khô

Hãy cân nhắc kỹ việc bỏ ớt khô vào lò để sấy vì khi quay ớt khô trong lò vi sóng, khi mở nắp lò cũng là lúc hơi cay tràn ra có thể gây hại cho mắt và miệng.

4- Rã đông thịt không đều

Tùy thuộc vào từng loại lò vi sóng có hay không có chế độ xoay, thịt có thể được rã đông hoặc được nấu không đều. Vì thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất nên thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.

Rã đông thịt

Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.

Theo nghiên cứu của Nhật, miếng thịt nấu trong lò vi sóng lâu hơn 6 phút sẽ mất tới một nửa lượng B12. Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh ngăn mát qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy.

5- Thịt gần chín không thể hết vi khuẩn

Thịt tái

Không nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.

6- Trái cây mất chất dinh dưỡng

Trái cây

Việc cho trái cây vào lò vi sóng sẽ khiến chúng mất đi những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bởi nhiệt độ cao của lò. Đặc biệt là bạn không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô bởi nho sẽ bị nổ tung và thải ra nhiều khí làm hỏng lò.

7- Bánh mì khô, khó ăn hơn

Khi cho bánh mì vào lò vi sóng sẽ khiến bánh mì bị khô cứng, mềm, rất khó nuốt. Bánh nhanh chóng bị mất đi tính liên kết của các bột nhào nặn nên ăn bánh sẽ không ngon nữa.

Bánh mỳ sẽ khô, dễ vỡ hơn sau khi cho vào lò vi sóng

Vì vậy, nếu bạn muốn làm nóng bánh mì thì tốt hơn hết là bạn hãy để bánh mì vào lò nướng.

8- Sữa mẹ không tốt sau khi được làm nóng bằng lò vi sóng

Sữa Mẹ

Một lợi ích từ việc cho bé sử dụng sữa mẹ là khả năng cung cấp những chất kháng khuẩn rất hiệu quả. Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) đã thử nghiệm 22 mẫu sữa mẹ đóng đá được rã đông trong lò vi sóng ở chế độ nhiệt khác nhau và người ta phát hiện ra rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng phát triển nhiều vi khuẩn E-coli hơn so với các phương pháp rã đông khác tới 18%.

Mẫu sữa mẹ rã đông ở nhiệt độ thấp hơn bị giảm hoạt động enzyme đồng chức năng rất mạnh và tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho bé.

Hiện nay để sở hữu một lò vi sóng không có gì là khó khăn cả, đặc biệt là giá cả rất tốt (Chỉ tầm 1 triệu đồng) vậy nên sau khi đã có một cỗ máy như vậy bạn hãy trang bị những kiến thức cần thiết nhất để sử dụng tốt nhất. Tránh để tình trạng lạm dụng cỗ máy này để rồi hậu quả sẽ không thể lường trước được (cháy nổ, bỏng rát,…) với bài viết này.

Nguồn: B.T/ Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *