Mạch đồng hồ đo tần số BCD

Mạch đồng hồ đo tần số BCD

Các bạn là người đam mê điện tử , muốn có những thiết bị để đo đạc , phân tích , sửa chữa các thiết bị máy móc nhưng không có đủ điều kiện để mua thiết bị chuyên dùng . Từ những thực tế đó Techway việt nam giới thiệu đến các bạn sơ đồ mạch đo tần số hiển thị trên Led 7 seg , chỉ cần các bạn có một chút kiến thức về điện tử và đam mê học hỏi là làm được .

Sơ đồ mạch đồng hồ đo tần số BCD

Đây là một mạch đơn giản đo chính xác tần số ở định dạng BCD.

Mạch được xây dựng xung quanh bộ so sánh kép LM393 (IC1), D-type flip-flop CD4013 (IC2), bộ đếm nhị phân CD4040 (IC3), cổng NAND kép CD4011 (IC4), dual-counter CD4518 (IC5 và IC6) và một vài thành phần khác như diode , điện trở , tụ điện .

Phạm vi của mạch có thể được tăng lên một vài MHz bằng cách kết hợp một giai đoạn chia đơn giản của CD4040 giữa đầu ra của bộ ghép (được hiển thị trong đường chấm chấm) và đầu vào của cổng N3.

Mạch đồng hồ đo tần số BCD

Nạp tần số sinewave hoặc TTL được đo tại các điểm được hiển thị trong các đường chấm chấm.

Thời gian chính xác cần thiết để đo tần số bắt nguồn từ đồng hồ thạch anh. Đột phá kép CD4013 (IC2) được sắp xếp sao cho khi bắt đầu chuyển S1 được nhấn trong giây lát, xung thứ hai từ đồng hồ thạch anh cho phép cổng N3 của IC4 trong một giây.

Hoạt động của mạch đồng hồ đo tần số như sau

Sinewave đầu vào hoặc xung TTL được đếm bởi các quầy IC5 và IC6. Bộ đếm IC5 và IC6 đếm tới 4 chữ số, được hiển thị trên 16 đèn LED phẳng màu xanh lá cây (LED1 đến LED16) ở định dạng BCD.

Lưu ý rằng khi cổng N3 được kích hoạt để đếm, các đèn LED hiển thị bị cắt bởi transistor T3 để tránh bất kỳ tiếng ồn nào có thể ảnh hưởng đến việc đếm. Màn hình hiển thị được kích hoạt khi cổng N3 bị tắt sau một giây trôi qua.

Mạch hoạt động tắt 5V DC. Nguồn cung cấp cần thiết cho mạch đồng hồ thạch anh được cung cấp bằng cách sử dụng một loạt kết hợp của ba điốt (D1 đến D3).

Lắp ráp mạch trên PCB có mục đích chung và kèm theo trong tủ phù hợp. Sửa các đèn LED sao cho tần số có thể được đọc dễ dàng. Kết nối các đầu nối thích hợp cho đầu vào tần số và nguồn điện.

Đồng hồ đo tần số BCD hiển thị led 7seg

Ảnh đồng hồ đo tần số BCD và Led 7seg

Để hiển thị được lên Led7seg các bạn sẽ phải cần thêm ic 7447 nữa , chi tiết cách đi dây mạch này techway việt nam sẽ đề cập ở những tin tức phần sau

mạch đo tần số BCD dùng 7447

Hình ảnh thực tế sau khi hoàn thiện , chúc các bạn thành công . Thông tin tìm hiểu thêm các bạn truy cập tại đây 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *