Ổ C trên máy tính nên để bao nhiêu dung lượng?

o-c-tren-may-tinh-nen-de-bao-nhieu-dung-luong

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đưa ra khi sở hữu một máy tính riêng đang dùng hệ điều hành của hãng Microsoft. Và đây là một vài chia sẻ của bản thân người viết dành cho những ai vẫn còn phân vân khi chưa biết chia dung lượng ổ đĩa cứng thế nào cho phù hợp.

o-c-nen-de-bao-nhieu-dung-luong

Trước hết cũng phải nói qua về Ổ đĩa C máy tính. Thông thường thì ổ cứng được chia làm 2 phần, phần đầu tiên chứa hệ điều hành gọi là primary partition (phân vùng chính) phân vùng còn lại là Extended Partion (phân vùng mở rộng) phân vùng này chứa 1 logical drives (ổ đĩa Logic). Đối với Hệ điều hành (HĐH) Windows , người ta qui ước tên 1 phân vùng được gọi là 1 ổ đĩa , kí hiệu là những chữ cái: B , C , D, E,… Windows thường đặt tên cho phân vùng cài đặt HĐH (là phân vùng Chính ( Primary Partition ) và chỉ sử dụng duy nhất phân vùng này để cài đặt HĐH) của nó là ổ đĩa C. Không chỉ có HĐH mà những phần mềm khác được cài đặt trên windows cũng sẽ thường mặc định thư mục cài đặt trên ổ đĩa C.

o-c-tren-may-tinh-nen-de-bao-nhieu-dung-luong

Đó là nguyên do vì sao ổ đĩa C quan trọng với việc sử dụng windows đến thế, nó chứa tất cả những phần mềm và dữ liệu liên quan sau khi được bung ra (theo mặc định). Vậy nên việc phân chia cho nó bao nhiêu dung lượng để nó lưu trữ  và chạy ổn định thì như thế nào?

Nếu bạn đã sở hữu một ổ cứng có dung lượng lớn thì bạn có thể chia nó lớn hơn bình thường một chút để cho thoải mái khi lưu trữ. Còn với những ổ cứng có dung lượng vào loại nhỏ thì thì phải “liệu cơm gắp mắm” cho phù hợp tránh lãng phí. Sự thật dung lượng trống trong ổ C quá nhiều hay quá ít đều làm chậm tốc độ máy tính đi rất nhiều. Nếu bạn có một ổ C 60GB và chỉ còn trống 5GB thì bạn sẽ có một chiếc máy tính chạy với tốc độ con rùa, điều tương tự cũng xảy ra khi ổ C của bạn còn dư tới 50GB trống.

o-c-tren-may-tinh-nen-de-bao-nhieu-dung-luong-la-hop-ly

Theo lời khuyên của một số chuyên gia, ngoài việc phân chia ổ cứng sao cho hợp lý, thì bạn nên để dung lượng của ổ đĩa C gấp đôi dung lượng đã sử dụng. Trong quá trình chạy, máy tính phải mang quá nhiều phần dung lượng mà nó cần thiết nếu để dư quá nhiều thì máy tính sẽ chạy chậm hơn bình thường, còn nếu các dung lượng còn thừa quá ít thì nó sẽ không đủ nên sẽ chạy chậm.

Vậy tốt nhất bạn nên duy trì ổ đĩa C chứa file cài đặt hệ thống của mình ở mức dung lượng thừa bằng mức đã sử dụng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe máy tính. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng máy tính để có phương án khắc phục kịp thời khi ổ cứng có vấn đề.

Nếu bạn đã lỡ chia ổ đĩa C nhỏ quá, bây giờ muốn tăng thêm cho nó chút không gian, hãy tham khảo biện pháp chia dung lượng ổ đĩa mà không mất dữ liệu nhé. Hãy đảm bảo đủ không gian cho tất cả những gì mà nó phải chứa và dự phòng và cũng đừng lãng phí quá, vừa đủ.

Có vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại ý kiến ở dưới đây để được giải đáp sớm nhất!

Thuthuatblog.org

One thought on “Ổ C trên máy tính nên để bao nhiêu dung lượng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *