Phân biệt thịt bò thật và giả như thế nào?

Miếng thịt lợn trước và sau khi tẩm ướp phụ gia để "hóa bò"

Nhằm giúp cho những người tiêu dùng, những bà nội trợ có thêm một vài thông tin cần thiết để có thể phân biệt được thịt bò thật và giả như thế nào. Vì với công nghệ “biến hóa” rất cao tay của những người bán hàng “thiếu lương tâm” thì rất khó để nhận biết được rõ đâu là thật đâu là giả. Hãy trở thành những bà nội trợ thông thái để mua được thực phẩm tốt nhất để tạo ra một bữa ăn ngon cho gia đình bạn.

Đây là miếng thịt bò thật, với màu đỏ au, thớ nhỏ, mỡ vàng
Đây là miếng thịt bò thật, với màu đỏ au, thớ nhỏ, mỡ vàng

Về màu sắc:

Thịt bò thật có màu đỏ au còn thịt lợn có màu đỏ nhưng màu nhạt hơn.

Về thớ thịt:

Thớ thịt bò bé, phần mỡ có màu vàng nhạt. Thịt giả sẽ có thớ to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ to, mỡ trắng.

Mùi thịt:

Thịt bò có mùi hôi của bò, “nặng mùi” hơn thịt lợn, nếu sờ tay vào sẽ ngửi thấy mùi tanh.

Có rất nhiều cách để tạo ra ‘mùi thịt bò cho thịt không phải thịt bò’. Theo như điều tra của các cơ quan chức năng, những kẻ đồ tể lừa đảo sử dụng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh thịt lợn, trâu chết thì thịt sẽ có mùi bò. Nhưng thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. Còn ‘đồ giả’ sẽ không thể có được hương vị như thế, dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, thì chắc chắn mùi vị kia sẽ bị bay đi hoặc ‘biến tấu’ đi ít nhiều.

Khi tác động vào thịt:

Khi mua thịt, bạn nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy rõ sự khác biệt. Nếu là thịt lợn, cảm giác hơi mềm còn ấn vào thịt bò (đặc biệt là phần mông) sẽ thấy thịt mềm, cảm giác thịt dính theo tay.

Còn khi dùng dao để thái nhỏ miếng thịt bò ngon thì nó sẽ bám lấy lưỡi dao, không rời. Còn thịt lợn hay trâu “giả bò” thì do tác động của phụ gia nên sẽ không còn độ bám của thịt “chính hãng” kia nữa. Khi thái thịt giả chúng sẽ bở, cứng nhắc.

Miếng thịt lợn trước và sau khi tẩm ướp phụ gia để "hóa bò"
Miếng thịt lợn trước và sau khi tẩm ướp phụ gia để “hóa bò”

Truy tìm dấu tích lạ từ miếng thịt bị tình nghi:

Nếu thịt bò giả bị tưới huyết bò, ướp phẩm màu khi miết tay vào miếng thịt sẽ để lại dấu vết trên tay ngay, sau đó phần thịt bị miết sẽ bị nhạt màu đi nhiều. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu rửa miếng thịt “bị nghi ngờ” ngay tại chỗ để xem nó có bị mất màu không. Lúc này mà thái miếng thịt đó ra sẽ xảy ra tình trạng trong và ngoài màu khác nhau vì nếu tẩm ướt thì chỉ có thể làm bên ngoài đổi màu, còn bên trong thì không được ngấm vào nên không bị tác động.

Thuthuatblog Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *