Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn

Lỗi không khỏi động lên được windows

Nếu đang sử dụng máy tính mà gặp phải tình trạng sập nguồn đột ngột (có thể là mất điện hoặc do nóng chíp…) và lúc khởi động lại máy tính bạn nhận được thông báo như hình bên dưới thì lúc đó đã có vấn đề xảy ra. Đây là lỗi mất phân vùng khởi động (Boot Record) nguyên nhân là do các tập tin hỗ trợ khởi động hệ thống đã bị xóa hoặc là do việc loại bỏ tùy chọn khởi động vào Linux trong Menu Boot đã gây ảnh hưởng đến phân vùng khởi động chính.

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn

Cách khắc phục

Vào Command Prompt

Khi gặp vấn đề với lỗi Boot Record, bạn hãy cho đĩa (hoặc USB) cài đặt Windows  và lựa chọn khởi động vào trình cài đặt Windows. Khi màn hình cài đặt xuất hiện Install Now, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Repair your computer.

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 1

 

Giao diện của System Recovery Options xuất hiện. Bạn hãy nhấn chọn hệ điều hành mình đã cài đặt và nhấn Next> để tiếp tục.

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 2

 

Trong giao diện kế tiếp, bạn hãy nhấn vào lựa chọn Command Prompt.

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 3

 

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Windows 8 hoặc 8.1, thì cách vào đây như thế này: nhấn F8 hoặc nhấn Shift + F8 khi máy đang khởi động lên, sau đó truy cập vào Troubleshoot -> Advanced Settings và chọn Command Prompt.

Xử lý lỗi

Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn tiến hành nhập vào lệnh dưới đây, sau đó nhấn ENTER để thực thi và chờ 1 thông báo xuất hiện.

bootrec /fixmbr

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 4

Tiếp theo bạn nhập vào lệnh sau để tiến hành xóa và tạo mới một Boot Record mới cho Windows.

bootrec /fixboot

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 5

Bên cạnh lỗi boot record do bị hỏng, lỗi boot record còn bị gây ra do “Dữ liệu cấu hình Boot” (Boot Configuration Data). Để tạo lại Boot Configuration Data, bạn chạy lệnh sau:

bootrec /rebuildbcd

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 6

Trường hợp nếu bạn có nhiều hệ điều hành được cài đặt trên máy tính thì có thể chạy lệnh sau để kiểm tra xem các hệ điều hành đó có bị lỗi boot record hay không, nếu có thì sẽ sửa lại.

bootrec /scanos

Sửa lỗi máy tính không khởi động Windows sau khi sập nguồn - pic 7

Đó là tất cả những gì mà bạn có thể làm để giải quyết vấn đề Boot Record trong Windows. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *