Tại sao giá iPhone luôn có giá bán cao ?

iPhone SE giá rẻ

CEO Tim Cook của Apple đã thừa nhận thực tế giá bán iPhone cao trong cuộc phỏng vấn của đài NDTV tại Ấn Độ trong chuyến đến Ấn Độ để mở rộng tầm ảnh hưởng của Apple tại thị trường đông dân thứ 2 thế giới này.

iPhone 6

Trên thực tế, những mẫu điện thoại iPhone 6 được sản xuất từ năm 2014 nhưng giá bán chính hãng vẫn được bán với giá 14.990.000đ cho bản 16GB tại thị trường Việt Nam trong phân khúc hàng cao cấp. Trong khi dòng điện thoại cao cấp Galaxy S7 mới nhất của Samsung cũng chỉ có giá đắt hơn 1 triệu đồng, được trang bị nền tảng công nghệ tốt hơn hẳn. Ngay cả iPhone SE giá rẻ nhất của Apple cũng được bán giá 10.590.000đ gần tương đương với thiết bị Android khác nằm trong phân khúc cao cấp. Apple rất thành công trong chiến lược kiểm soát giá bán, chính nó tạo doanh thu lợi nhuận gấp nhiều lần so với giá thành sản xuất thực tế.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho rằng “THUẾ” chính là nguyên nhân khiến giá bán tại nhiều quốc gia cao hơn so với thị trường Mỹ bất chấp việc một số tính năng cao cấp chưa thể sử dụng được ngoài thị trường Mỹ. Cook cũng khẳng định, hãng đang cố gắng để đạt được mức giá có thể chấp nhận, tuy không đồng nhất giá bán tốt như thị trường Mỹ, nhưng chắc chắn hãng không có ý định tham gia vào thị trường smartphone giá rẻ như các hãng điện thoại Android đang sử dụng.

Như vậy, giá “chấp nhận được” của Apple không thể khiến thiết bị iPhone rơi vào phân khúc giá tầm trung hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, với cam kết xây dựng mức giá bán tương đương với thị trường Mỹ trong tương lai đủ khiến các iFan mừng thầm.

iPhone SE giá rẻ
Mẫu điện thoại iPhone SE giá rẻ ra mắt tháng 3 năm 2016

Nếu so sánh giá bán và cấu hình của dòng điện thoại Android cao cấp trang bị và điện thoại iPhone, bạn sẽ phải sửng sốt vì không hiểu tại sao giá iPhone lại cao vậy ? Điện thoại cao cấp nhất Apple hiện nay là iPhone 6S Plus màn hình 5,5 inch có giá bán 19.490.000đ (16GB); 22.190.000đ (64GB); 24.950.000 (128GB) trong khi Galaxy S7 màn hình 5,1-inch, khe cắm thẻ nhớ ngoài lên tới 200 GB có giá bán chỉ 13.690.000đ đến 14.590.000đ mà thôi.

Dòng điện thoại iPhone luôn được đánh giá cao mặc dù linh kiện của nó không phải hoàn hảo như thiết bị Android. Nhưng giao diện dễ sử dụng, tính ổn định của hệ điều hành IOS, khả năng cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới 1 cách nhanh chóng mà không cần chờ đợi. Hiệu năng làm việc thậm chí tốt hơn so với dòng điện thoại Android khiến nó vẫn có ngự trị trên phân khúc dòng điện thoại cao cấp. Ngoài ra hiệu ứng tâm lý đám đông lại tiếp tay cho dòng điện thoại iPhone phát triển như ngày nay.

Tóm lại, iPhone vẫn là thiết bị đáng mua mặc gì mức giá chấp nhận được của Apple chưa thực hiện trên thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *