Tải về dùng luôn phiên bản Beta của trình duyệt Yandex

Yandex phiên bản Beta đã sẵn sàng để tải về

“Người khổng lồ Internet” của Nga – Yandex vừa ra mắt phiên bản Beta của trình duyệt mới (dựa trên mã nguồn mở Chromium) mà trước đó công ty đã giới thiệu vào cuối năm 2014. Ngoài thiết kế tối giản, khác biệt với phong cách “chameleon – tắc kè hoa” thì thanh tiêu đề và các tab cũng được sắp xếp ở phía dưới màn hình, phiên bản thử nghiệm lần này bao gồm hàng loạt các tính năng bảo mật nhằm hướng đến những cá nhân quan tâm về việc toàn quyền kiểm soát dữ liệu mà họ thường chia sẻ trực tuyến.

Quyết định tập trung vào quyền riêng tư đã được thực hiện sau khi công ty nhận được nhiều thông tin phản hồi về phiên bản Alpha của trình duyệt, đặc biệt là từ người dùng ở Đức và Mỹ, phát ngôn viên của Yandex – Vladimir Isaev đã trả lời TNW.

“Ngoài thị trường chính của chúng tôi là Nga, Ukraine, Kazakhstan, Belarus, và Thổ Nhĩ Kỳ, thì các lượt dowsload cũng chủ yếu đến từ Đức, Việt Nam, Brazil, và Mỹ,” ông nói thêm.

Tính năng chia sẻ và trải nghiệm người dùng

Cảm nhận đầu tiên về phiên bản Beta của Yandex Browser đó là trình duyệt trông không khác là mấy so với quá trình Alpha mà chúng ta đã thấy vào năm ngoái. Giao diện tổng thể đậm chất tương lai với thanh tiêu đề gần như trong suốt và các tab với nhiều màu sắc tươi, bắt mắt; những tông màu này chính là nền của những trang web mà người dùng truy cập.

Giao diện tổng thể đậm chất tương lai với thanh tiêu đề gần như trong suốt và các tab với nhiều màu sắc tươi, bắt mắt; những tông màu này chính là nền của những trang web mà người dùng truy cập.
​Bạn sẽ không thấy được bất cứ trang bookmark nào hay cả thanh địa chỉ: khi muốn mở những nội dung này, người dùng cần phải click vào thanh tiêu đề để khu vực “flip side” hiện ra.
khi muốn mở những nội dung này, người dùng cần phải click vào thanh tiêu đề để khu vực "flip side" hiện ra
Ngoài ra, nhà phát triển cũng đã giải quyết xong những vấn đề còn tồn tại trong phiên bản đầu và giúp việc sắp xếp các tab trở nên thuận tiện cũng như dễ dàng hơn, từ đó đơn giản hóa phong cách sử dụng của trình duyệt. Những tab hiển thị các nội dung khác nhau của cùng một trang web sẽ được nhóm lại một chỗ và đóng băng khi không dùng tới.

Điều đã thực sự thay đổi kể từ tháng 11/2014 đó là cách mà trình duyệt xử lý tất cả những dữ liệu riêng tư của người dùng. Giờ đây, một nút bấm nhỏ ở góc phải phía trên màn hình với chức năng kích hoạt “Stealth Mode – chế độ ẩn danh” đã được bổ sung, công cụ này sẽ chặn các lệnh theo dõi trong các trang web, bao gồm cả phân tích cookie hay chia sẻ plugins, vv

"Stealth Mode - chế độ ẩn danh"
​Tính năng này khá linh hoạt, cho phép người dùng vào lập danh sách cho phép những trang mạng mà họ tin tưởng và chọn chính xác những địa chỉ người dùng muốn bị chặn.
Lập danh sách cho phép những trang mạng mà họ tin tưởng và chọn chính xác những địa chỉ người dùng muốn bị chặn
​Theo thông tin trong blog của Yandex, Stealth Mode được phát triển bởi AdGuard và là một giải pháp mã nguồn mở, mọi người có thể tiếp cận nền tảng này thông qua Github.

Ngoài ra, trình duyệt này sẽ tuyệt đối không chia sẻ bất cứ thông tin gì của khách hàng cho nhà phát triển (được mặc định, và có thể thay đổi nếu muốn). Chrome hay Firefox cũng có chức năng này, nhưng dù sao thì theo phát biểu của Yandex: “Quyền của người dùng về việc đưa ra quyết định có muốn chia sẻ thông tin hay không, thường bị hạn chế – rất ít trình duyệt có thể đảm bảo được sự bảo mật toàn diện cho họ”.

Tham vọng vươn ra thế giới

Mối quan tâm về quyền riêng tư của người dùng đang được ủng hộ tại Nga, nhưng Yandex lại có mục tiêu xa hơn và công ty đang dự định sẽ thâm nhập vào các thị trường khác trên thế giới..

“Sản phẩm trình duyệt này sẽ có mặt tại Nga nhưng đó sẽ không phải là hướng đi chính của chúng tôi. Nguyên nhân là tất cả các dịch vụ của công ty như Search hay Recommendations đều được dựa trên kiến thức về người dùng và hành vi của họ”, Isaev cho biết: “Đó là lý do tại sao ở Nga, chúng tôi sẽ cung cấp riêng cho khách hàng một phiên bản được tích hợp sâu các dịch vụ của Yandex.”

Phiên bản Beta của Yandex Browser đã sẵn sàng cho hệ điều hành Windows và Mac; với 15 ngôn ngữ phổ biến bao gồm: tiếng Anh, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp…

Download trình duyệt Yandex (Windows / Mac OS X)
Nguồn: Techrum/Thenextweb 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *