Thay đổi dung lượng ổ đĩa mà không mất dữ liệu

Chia lại phân vùng không mất dữ liệu

Vì nhiều lí do mà dung lượng ổ đĩa của bạn đầy lên do bạn cần cài thêm những phần mềm phục vụ cho công việc cũng như học tập. Theo cách truyền thống, bạn sẽ phải gỡ bỏ phần mềm cũ đã cài hoặc là chia lại ổ cứng từ lúc cài hệ điều hành. Như vậy bạn sẽ có thể bị mất dữ liệu khi cài đặt lại, thật là không đáng chút nào chỉ vì muốn thêm một ít dung lượng ỏ đĩa cho thoải mái hơn. Vì thế, việc sử dụng phần mềm để chia lại ổ mà không hề làm mất dữ liệu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều: thời gian, công sức mà vẫn bảo toàn giữ liệu trong máy. Tên của phần mềm đó là: minitool partition wizard home edition, bạn tải về bản Free tại đây và cài đặt (hãy cố gắng để ổ C còn dung lượng cài đặt phần mềm này, nó cũng không quá nặng).

Move/Resize có tác dụng thay đổi dung lượng ổ.

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 1

Muốn tăng dung lượng ổ C trước hết bạn phải giảm dung lượng của một ổ nào đó khác, thường là ổ ngay bên cạnh ổ C, trường hợp ổ bên cạnh không đủ ta mới cần giảm thêm ổ thứ 3.

Trong hình trên có 3 ổ là C, F và G, xếp theo thứ tự. Như vậy ta chỉ cần giảm dung lượng ổ F thì ổ C sẽ có không gian để tăng thêm, nếu F giảm tối đa rồi mà ta vẫn chưa thỏa mãn thì mới động đến ổ G, còn không thì bạn đừng động đến ổ đó (ổ xa ổ C nhất).

Chọn vào ổ F (ổ ngay gần ổ C) rồi nhấn Move/Resize, một bảng sẽ hiện ra. Để giảm dung lượng của ổ F ta làm như sau: gõ số MB của ổ F muốn còn lại vào ô Partition Size , sau đó gõ phần dung lượng dư của ổ F vào ô Unallocated Space Before (Nếu dòng Unallocated Space After có số thì chuyển nó về 0.00 nhé)

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 4

Trên phần mềm ta sẽ thấy ổ có ký tự * nằm ngay sau ổ C (ổ * đó chính là dung lượng ta tách ta từ ổ F) nó nằm ngay sau như thế là ta đã đạt yêu cầu:

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 5

Sau đó ta click vào ổ C (hiện có kích thước 31.03 GB) rồi chọn Move/Resize, bảng sau sẽ hiện ra, bạn để ý là ở phần sau ổ C có một khoảng trống màu xám (Unallocated Space After), khoảng trống này chính là do ta bớt đi của ổ F:

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 6

Ta kéo ổ C để nó lấp đầy khoảng trống màu xám đó, cũng là để tăng dung lượng ổ C (giờ đã tăng lên 39.43 GB), kết quả:

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 7

Nhìn vào phần mềm ta đã thấy ổ C tăng dung lượng, còn ổ F thì giảm đi:

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 8

Nhưng bạn vẫn còn phải thực hiện thao tác cuối cùng, đó là nhấn nút Apply và đợi khoảng 10 đến 20 phút để chương trình sắp xếp lại ổ cứng – như vậy là xong, bạn đã có được dung lượng tăng thêm theo ý muốn:

Chia dung lượng ổ cứng không mất dữ liệu - ảnh 9

Lưu ý là trong quá trình nó sắp xếp đừng để bị sập nguồn, đơ máy nhé!

Bài viết tham khảo tại: http://mangluoitoancau.wordpress.com/2012/09/03/chia-lai-o-cung-tang-dung-luong-o-c-o-cai-he-dieu-hanh-khong-lam-mat-du-lieu/

 

Thuthuatblog.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *